Mathematicians

เส้นเวลา Photos เงิน แสตมป์ ร่าง ค้นหา

Louis Victor Pierre Raymond duc de Broglie

วันเดือนปีเกิด:

สถานที่เกิด:

วันแห่งความตาย:

สถานที่ตาย:

15 Aug 1892

Dieppe, France

19 March 1987

Paris, France

งานนำเสนอ
ความสนใจ - การแปลอัตโนมัติจากภาษาอังกฤษ

Louis de Broglie 's บิดาถูก Victor, Duc de Broglie และมารดาของเขาคือ Pauline d'Armaillé. Louis ศึกษาที่ Lyceé Janson de Sailly ในปารีสจบการศึกษาโรงเรียนมัธยมใน 1,909 เขา. ในขั้นตอนนี้เขาไม่ได้คิดอาชีพด้านวิทยาศาสตร์แต่มีความสนใจในการศึกษาวรรณคดีที่มหาวิทยาลัย. เขาป้อน Sorbonne ในปารีสการเรียนประวัติศาสตร์เป็นเจตนาที่จะให้เขาทำงานในบริการวัฒนธรรม. เมื่ออายุ 18 เขาจบการศึกษาปริญญาศิลปะแต่เขาได้กลายเป็นที่สนใจในวิชาคณิตศาสตร์และฟิสิกส์. หลังจากการกำหนดหัวข้อการวิจัยในประวัติศาสตร์เขาเลือกหลังจากกังวลมากเกี่ยวกับการตัดสินใจเพื่อการศึกษาสำหรับปริญญาในฟิสิกส์ทฤษฎี.

ใน 1,913 de Broglie ได้รับลิขสิทธิ์ ès เขา Sciences แต่ก่อนอาชีพของเขามีความก้าวหน้ามากต่อสงครามโลกครั้งที่ยากไร้ out. ในช่วงสงคราม de Broglie เสริฟในทัพ. เขาถูกแนบมากับส่วนโทรเลขไร้สายสำหรับทั้งหมดของสงครามและทำหน้าที่ในสถานีที่หอไอเฟล. ช่วงนี้ปีสงครามทุกเวลาว่างของเขาได้ใช้ความคิดเกี่ยวกับปัญหาทางเทคนิค. เขาอธิบายว่าเขาถูกดึงดูดให้ฟิสิกส์คณิตศาสตร์หลังจากสงคราม (ดูตัวอย่าง):

เมื่อ 1,920 ฉันต่อการศึกษาของฉัน ... สิ่งที่ดึงดูดให้ฉัน ... ในฟิสิกส์ทฤษฎีเป็น ... ลึกลับที่โครงสร้างของเรื่องและของรังสีได้มากขึ้นและอื่นๆที่ห่อแล้วเป็นแนวคิดแปลกของควอนตัมที่นำโดย Planck ใน 1,900 ในงานวิจัยเป็นสีดำรังสีตัว-เขา penetrated วันต่อไปทั้งฟิสิกส์.

การขึ้นการวิจัยในฟิสิกส์คณิตศาสตร์, de Broglie ยังคงรักษาความสนใจในฟิสิกส์ทดลอง. พี่ชายของพระองค์ Maurice de Broglie ได้ในเวลาดำเนินงานทดลองในรังสีเอกซ์นี้และพิสูจน์ความสนใจมากไป de Broglie ในช่วงไม่กี่ปีแรกของ 1920s ในช่วงที่เขาทำงานเพื่อปริญญาเอกของเขาที่. วิทยานิพนธ์เอก De Broglie ของ Recherches sur la théorie des quanta (วิจัยในทฤษฎีควอนตัม) ของ 1,924 หยิบยกทฤษฎีนี้คลื่นอิเล็กตรอนตามงานของ Einstein และ Planck. ได้เสนอทฤษฎีที่เขาเป็นที่รู้จักกันดีที่สุดคืออนุภาคแบบทฤษฎีเรื่องความเป็นสองคลื่นที่มีคุณสมบัติของอนุภาคและคลื่น.

ในการบรรยาย de Broglie ให้ในบางโอกาสเมื่อเขาได้รับรางวัลโนเบลใน 1,929 เขาอธิบายพื้นหลังเพื่อความคิดที่ปรากฏในวิทยานิพนธ์เอกของเขา (ดูตัวอย่าง):

สามสิบปีที่แล้วฟิสิกส์คือแบ่งค่าย: ... ฟิสิกส์ของเรื่องตามแนวคิดของอนุภาคและ atoms ซึ่งควรจะปฏิบัติตามกฎหมายของ Newtonian กลศาสตร์คลาสสิกและฟิสิกส์ของรังสีตามความคิดในการขยายพันธุ์คลื่นในกลางอยสมมุติ, อีเธอร์สว่างไสวและแม่เหล็กไฟฟ้า. แต่ทั้งสองระบบฟิสิกส์ไม่สามารถอยู่เดี่ยวจากกันพวกเขาจะพร้อมใจกันโดยการกำหนดของทฤษฎีการแลกเปลี่ยนพลังงานระหว่างเรื่องและรังสี. ... ในการพยายามที่จะนำทั้งสองระบบฟิสิกส์ร่วมกันได้ข้อสรุปได้ในความเป็นจริงถึงซึ่งไม่ถูกต้องและได้อนุญาตใช้เมื่อพลังงานสมดุลระหว่างเรื่องและรังสี ... Planck ... สันนิษฐาน ... ที่แหล่งแสงสว่าง ... emits รังสีในปริมาณเท่ากันและแน่นอน - ใน quanta. ความสำเร็จของ Planck 's คิดได้รับมาโดยผลร้ายแรง. ถ้าแสงเป็น emitted ใน quanta ต้องมันไม่ emitted ครั้งเดียวมีโครงสร้าง corpuscular? ... กางเกงยีนส์ และ Poincaré [พบ] ว่าหากการเคลื่อนไหวของเนื้อหาที่อนุภาคในแหล่งที่มาของแสงสว่างเอาสถานที่ตามกฎหมายของกลศาสตร์คลาสสิกแล้วกฎหมายที่ถูกต้องของสีดำรังสีร่างกาย, Planck 's กฎหมายไม่สามารถได้.

ระหว่างการสัมภาษณ์ในปี 1963 de Broglie อธิบายวิธีการกำหนดพื้นหลังข้างต้นค้นพบของเขามาเกี่ยวกับ

ในบทสนทนาของฉันกับพี่ชายของเราเสมอมาได้ข้อสรุปว่าในกรณีของ X-one รังสีมีคลื่นและ corpuscles ของฉันจึงกึก - ... มันเป็นบางอย่างระหว่าง 1,923 ฤดูร้อน - ฉันมีความคิดที่ว่ามีการขยายความเป็นคู่นี้อนุภาควัสดุโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอิเล็กตรอน. และ I realised ว่าในหนึ่งมือมิ ลตัน - ทฤษฎี Jacobi ค่อนข้างชัดเจนในทิศทางที่มันสามารถใช้กับอนุภาคและนอกจากนี้ยังเป็นเลนส์เรขาคณิตหนึ่งในอีกทางหนึ่งในปรากฏการณ์ควอนตัมหนึ่งควอนตัมได้รับตัวเลขที่พบไม่บ่อยในกลศาสตร์แต่เกิดขึ้นบ่อยมากในปรากฏการณ์คลื่นและปัญหาทั้งหมดที่มีการซื้อขายเคลื่อนไหวคลื่น.

ลักษณะคลื่นของอิเล็กตรอนได้ยืนยันทดลองใน 1,927 โดย CJ Davisson, CH Kunsman และ LH Germer ในสหรัฐอเมริกาและโดย GP ทอมสัน (ลูกของปทอมสัน) ในเบอร์ดีนสกอตแลนด์. ทฤษฎี De Broglie ของคลื่นเรื่องอิเล็กตรอนมีการใช้ในภายหลังโดย Schrödinger, Dirac และอื่นๆเพื่อพัฒนากลศาสตร์คลื่น.

หลังปริญญาเอกของเขา de Broglie อยู่ที่ Sorbonne ที่เขาสอนสองปีเป็นศาสตราจารย์ฟิสิกส์ทฤษฎีที่ Henri Poincaré สถาบัน 1,928. จาก 1,932 เขายังศาสตราจารย์ฟิสิกส์ทฤษฎีที่ Faculté des Sciences ที่ Sorbonne. De Broglie สอนมีจนกว่าเขาจะออกใน 1,962. จาก 1,944 เขาเป็นสมาชิกของสำนัก Longitudes des. ใน 1,945 เขากลายเป็นที่ปรึกษาในฝรั่งเศสพลังงานปรมาณูกองพลาธิการ.

เกียรติสูงสุดของพระองค์คือการได้รับรางวัลโนเบลใน 1,929. เราได้เสนอข้างต้นจากการบรรยายของเขาในพิธีประทานรางวัล. แจ้งให้เราเสนอราคาต่อจากการบรรยาย (ดูตัวอย่าง):

ฉันจึงมาที่แนวคิดทั่วไปต่อไปนี้ที่มีแนวทางของงานวิจัยสำหรับเรื่องเพียงเท่าสำหรับรังสีในแสงเฉพาะเราต้องแนะนำที่หนึ่งและขณะเดียวกันแนวคิดเม็ดโลหิตและแนวคิดคลื่น. ในคำอื่นๆในทั้งสองกรณีเราต้องถือว่ามีอยู่ของ corpuscles ได้ตามคลื่น. แต่ corpuscles และคลื่นไม่สามารถเป็นอิสระเนื่องจากตาม Bohr พวกเขาเป็นผู้ประกอบการกันจึงจะต้องสามารถสร้างความเท่าเทียมบางระหว่างเคลื่อนไหวของเม็ดโลหิตและขยายพันธุ์ของคลื่นที่เกี่ยวข้อง.

หลังจากที่ได้รับรางวัลโนเบลใน 1,929 De Broglie ทำงานในส่วนขยายของกลศาสตร์คลื่น. ในสิ่งพิมพ์ในหัวข้อต่างๆที่เขาตีพิมพ์งาน Dirac ทฤษฎีของอิเล็กตรอนในทฤษฎีใหม่ของแสงใน Uhlenbeck 's ทฤษฎีของการหมุนและการประยุกต์ของกลศาสตร์คลื่นในฟิสิกส์นิวเคลียร์. เขาเขียนว่าอย่างน้อยห้า twenty-หนังสือรวม Ondes mouvements et (คลื่นและการเคลื่อนไหว) (1926), La mécanique ondulatoire (กลศาสตร์ Wave) (1928), ลังเล Une d'ตีความ causale ไม่ linéaire et de la ondulatoire mécanique: la théorie de la โซลูชั่นสอง (1956), Introduction A La théorie des nouvelle de particules M Jean-Pierre Vigier et de collaborateurs ses (1961), ติชมการฝึกซ้อมฐานตีความ des de l'actuelle de la mécanique ondulatoire (1963). ล่าสุดสามหนังสือกล่าวถูกเผยแพร่ในการแปลภาษาอังกฤษเป็น ไม่เชิงเส้น Mechanics Wave: A เกี่ยวกับการก่อแปล (1960), Introduction to Vigier ทฤษฎีของอนุภาคประถม (1963) และ การตีความปัจจุบัน Wave Mechanics: A Critical Study (1964) .

เขาเขียนผลงานเป็นที่นิยมมากที่แสดงความสนใจของเขาในผลปรัชญาของฟิสิกส์ยุคใหม่รวมถึง เรื่องและ Light: New Physics (1939); การปฏิวัติใน Physics (1953); ฟิสิกส์และ Microphysics (1960) และ มุมมองใหม่ในฟิสิกส์ ( 1962).

ใน 1,933 de Broglie ได้รับเลือกให้ Académie des Sciences เป็นปลัดวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์ใน 1,942. Académie รับเขา Henri Poincaré ของเหรียญใน 1,929 และฉัน Albert ของโมนาโกรางวัลในปี 1932 ใน. เกียรตินิยมอื่นๆที่เขาได้รับรวม Kalinga รางวัลที่ได้รับรางวัลเขาโดย UNESCO ใน 1,952 ความพยายามของเขาต่อความเข้าใจของฟิสิกส์สมัยใหม่โดยทั่วไป. ฝรั่งเศส National Scientific Research Centre เขาได้รับรางวัลเหรียญทองใน 1,956. เกียรตินิยมเพิ่มเติมรวมรางวัลของ Grand Cross ของพยุหะ d'Honneur และเบลเยียมทำให้เขาเจ้าหน้าที่ของการสั่งซื้อของ Leopold. เขาได้รับ doctorates กิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยของวอร์ซอ, Bucharest, เอเธนส์, โลซาน, ควิเบกและ Brussels. เขาได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกกิตติมศักดิ์ของสถานศึกษาสิบแปดและเรียนรู้สังคมในยุโรปอินเดียและสหรัฐอเมริกา.

De Broglie อธิบายตัวเองเป็น:

... มีมากกว่าสภาวะของจิตใจของผู้เชี่ยวชาญด้านทฤษฎีบริสุทธิ์กว่า experimenter หรือวิศวกร, รักโดยเฉพาะมุมมองทั่วไปและปรัชญา ... .

คำถามกลางในชีวิต de Broglie's คือว่าลักษณะทางสถิติของฟิสิกส์อะตอมสะท้อนถึงความไม่รู้ของทฤษฎีพื้นฐานหรือว่าสถิติเป็นสิ่งที่สามารถเรียก. เพื่อที่สุดของชีวิตของเขาเขาเชื่ออดีตแต่เป็นนักวิจัยสาวเขาที่เชื่อแรกที่สถิติที่ซ่อนของเราไม่รู้. อาจประหลาดใจเขากลับไปดูนี้ปลายในชีวิตของเขาระบุว่า

... ทฤษฎีสถิติซ่อนพิจารณาครบถ้วนและเป็นจริงหลังทราบตัวแปรที่คลาดเทคนิคการทดลองของเรา.

แจ้งให้เราจบประวัติของเราส่วยจ่ายให้กับ de Broglie โดย CW Oseen ประธานคณะกรรมการโนเบลสาขาฟิสิกส์ของ สวีเดน Royal Academy of Sciences:

เมื่อค่อนข้างสาวคุณก็ได้โยนตัวเองลงในข้อพิพาทที่เร่าร้อนรอบปัญหาลึกซึ้งที่สุดในฟิสิกส์. คุณมีความกล้าหาญที่จะกล่าวอ้างโดยไม่สนับสนุนของจริงรู้จักใดๆก็ตามที่มีลักษณะไม่เพียง corpuscular แต่ยังธรรมชาติคลื่น. ทดสอบมาภายหลังและสร้างความถูกต้องของมุมมองของคุณ. คุณมีครอบคลุมในเกียรติศักดิ์สดชื่อครองตำแหน่งแล้วหลายศตวรรษกับเกียรติ.

Source:School of Mathematics and Statistics University of St Andrews, Scotland