Mathematicians

เส้นเวลา Photos เงิน แสตมป์ ร่าง ค้นหา

Richard Phillips Feynman

วันเดือนปีเกิด:

สถานที่เกิด:

วันแห่งความตาย:

สถานที่ตาย:

11 May 1918

Far Rockaway, New York, USA

15 Feb 1988

Los Angeles, California, USA

งานนำเสนอ วิกิพีเดีย
ความสนใจ - การแปลอัตโนมัติจากภาษาอังกฤษ

Richard Feynman 's ปกครองได้ Melville Feynman และ Lucille Phillips. Melville เกิดในครอบครัว Jewish ในมินสก์, เบลารุสและอพยพกับพ่อแม่ของเขาไป United States เมื่อเขาอายุ. เขาเป็นคนธุรกิจที่พยายามไม่เกินไปสำเร็จประเภทต่างๆของธุรกิจ. เป็นที่ชัดเจนว่าพรสวรรค์ของเขาไม่ได้ในธุรกิจแต่ทางวิทยาศาสตร์ที่เป็นเรื่องที่ปิ๊งเขาแต่เขาไม่เคยเปิดโอกาสให้อาชีพจากมัน. Lucille Phillips เกิดในประเทศสหรัฐอเมริกาในครอบครัว Jewish. Lucille พ่อของเขาอพยพจากโปแลนด์และแม่ของเธอยังมาจากครอบครัวของผู้อพยพโปแลนด์. เธอผ่านการฝึกอบรมเป็นครูโรงเรียนประถมแต่แต่งงาน Melville ใน 1,917 ก่อนที่จะถึงอาชีพ.

หลังจากแต่งงาน Lucille และ Melville Feynman ย้ายเข้ามาอยู่พาร์ทเมนต์แมนฮัตตันและในปีต่อไปนี้เด็กแรกเกิดของ Richard. Melville ต้องการเด็กแรกเป็นลูกชายของเขาและเขายังต้องการให้เขากลายเป็นนักวิทยาศาสตร์ให้ระเริงเมื่อเขามีลูกเขาอยากให้เขาทั้งหมดเขาอาจจะสนใจ Richard วิทยาศาสตร์ตลอดวัยเด็กของเขา. Gleick เขียน:

ของขวัญ Melville เพื่อครอบครัวมีความรู้และความเคร่งเครียด. อารมณ์ขันและการเล่านิยายมาจาก Lucille.

โศกนาฏกรรมลหลงครอบครัวเมื่อริชาร์ดอายุการ Lucille และ Melville มีบุตรสองคนตายเมื่อสี่สัปดาห์. มันหมายความว่าโทมนัสก้มกว่าครัวเรือนที่ต้องมีผลกระทบอย่างมากสาว Richard. หลังจากนี้เขาอยู่ลูกเดียวจนน้องสาวของเขา Joan เกิดเมื่อเขาเก้าปี. ครอบครัวย้ายหลายครั้งในปีนี้แต่เมื่อริชาร์ดเป็นสิบพวกเขาตกลงใน Far Rockaway.

Richard หรือ Ritty เป็นเพื่อนของเขาว่าเขาเรียนประดาวิทยาศาสตร์จากสารานุกรม Britannica และการสอนคณิตศาสตร์ประถมเขาเองก่อนเขาพบมันที่โรงเรียน. เขายังตั้งห้องปฏิบัติการในห้องของเขาที่บ้านซึ่งเขา experimented with ไฟฟ้า. โดยเฉพาะเขาสายวงจรด้วย light bulbs เขาปลุกปั้นขโมยและเขาเอา radios กันเพื่อซ่อมแซมวงจรเสียหาย. เมื่อเขาป้อน Far Rockaway High School ความสนใจของเขาได้เกือบทั้งคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์. เขาพบน้อยชื่นชอบในศิลปะวิชาประเภทในเวลานี้

ฉันกังวลอยู่เสมอเกี่ยวกับการเป็นน้องสาวหนึ่งฉันไม่ต้องการนิ่มเกินไป. ฉันไม่เคยจ่ายจริงคนสนใจที่จะประพันธ์และสิ่งเช่น.

ที่โรงเรียน Feynman เข้าหาคณิตศาสตร์ในทางนอกคอกสูงสุด. โดยทั่วไปเขาชอบคณิตศาสตร์สันทนาการที่เขามาจำนวนมากสุข. เขาศึกษาคณิตศาสตร์มากในเวลาของตนเองรวมทั้งตรีโกณมิติ, ความแตกต่างและแคลคูลัสหนึ่งและตัวเลขที่ซับซ้อนนานเขาได้พบกับหัวข้อเหล่านี้ในการศึกษาอย่างเป็นทางการของเขา. Realising สำคัญของเครื่องหมายคณิตศาสตร์ที่เขาอุปโลกน์บันทึกของเขาบาป, cos, Tan, f (x) เป็นต้นซึ่งเขาคิดว่าถูกมากดีกว่าคำอธิบายมาตรฐาน. แต่เมื่อเพื่อนถามเขาอธิบายชิ้นคณิตศาสตร์เขากึก realised เอกสารที่ไม่เป็นเรื่องส่วนตัวตั้งแต่หนึ่งต้องการให้สื่อสาร. เขาจริงๆชอบการแข่งขันคณิตศาสตร์และเป็นดาวจริงในโรงเรียนของเขา. ในปีสุดท้ายของเขาที่ Far Rockaway High School เขาได้รับรางวัล New York University คณิตศาสตร์ Championship.

หลังจากออกจากโรงเรียนเขานำไปใช้ในหลายมหาวิทยาลัยในการศึกษามี. หนึ่งคาดว่าจะมีมหาวิทยาลัยที่เขาใช้อย่างกระตือรือร้นที่จะให้เขาแต่ก็ไม่ง่ายทุกที่. แม้ว่าเกรดในวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ของเขาได้ค้างเขาทำมากน้อยดีในวิชาอื่นๆ. ยังมีปัญหา "" ที่เขาเป็น Jew ซึ่งจริงๆแล้วปัญหาในประเทศสหรัฐอเมริกาในเวลากับมหาวิทยาลัยมีโควต้าจำนวน Jews นี้พวกเขาเข้า. เขานั่งตรวจทางเข้าสำหรับ Columbia University และพวกเขาเปิดเขาลง. เขาไม่เคยค่อนข้าง forgave พวกเขาคิด 15 เหรียญแล้วปฏิเสธเขา. เขาได้รับการยอมรับแต่โดย Massachusetts Institute of Technology.

เขาป้อน MIT ใน 1,935 และหลังจากสี่ศึกษาปีที่ได้รับเขาวท.บ. ใน 1,939. เขาก็มีการเรียนคณิตศาสตร์แต่แม้ว่าเขาพบหลักสูตรง่ายเขาเป็นห่วงมากขึ้นโดยการเอาออกและไม่มีโปรแกรมที่ลักษณะหลักสูตรในขณะนี้. เขาอ่าน Eddington 's คณิตศาสตร์ทฤษฎีความสัมพันธ์ ในขณะที่ในปีแรกของการศึกษาและรู้สึกว่านี่คือสิ่งที่เขาต้องการจากคณิตศาสตร์. อาจารย์คณิตศาสตร์ของพระองค์แสดงเขาดูว่าได้คณิตศาสตร์เพราะตนเพื่อ Feynman เปลี่ยนหลักสูตรให้การวิศวกรรมไฟฟ้า. อย่างรวดเร็วเขาเปลี่ยนอีกครั้งขณะนี้ย้ายเข้าฟิสิกส์. เป็นที่น่าสนใจที่คิดว่ามี Feynman นำหลักสูตรคณิตศาสตร์ที่เคมบริดจ์ที่ Hoyle เอารอบขณะเดียวกันเขาก็พบว่าสิ่งที่เขาต้องการ.

หลักสูตรฟิสิกส์ที่ Feynman เอาที่ MIT ไม่ได้มาตรฐาน. เขาจึงรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับทฤษฎีฟิสิกส์ชั้นสำหรับนักเรียนจบการศึกษาในปีที่สองของเขา. มีหลักสูตรใน กลศาสตร์ควอนตัม, หัวข้อที่ Feynman ได้อย่างคมเพื่อการศึกษาจึงร่วมกับเพื่อนนักศึกษาระดับปริญญาตรีให้ TA Welton เขาเริ่มอ่านข้อความที่มีอยู่ในฤดูใบไม้ผลิ 1,936 ไม่ได้. กลับไปบ้านตามลำดับในช่วงฤดูร้อนของสอง 1,936 แลกชุดตัวอักษรพิเศษที่พวกเขาพยายามที่จะพัฒนาพื้นที่รุ่นเวลาที่ (ยกมาจากตัวอักษร - ดู):

... ปรากฏการณ์ไฟฟ้า [เป็น] ผลของตัวชี้วัดพื้นที่ในทางเดียวกันว่าปรากฏการณ์แรงดึงดูดเป็น.

โดย 1,937 Feynman ถูกอ่าน Dirac 's หลักการของกลศาสตร์ควอนตัม และเห็นวิธีคิดเดิมของเขาสูงติดตั้งใน Dirac' s วิธี. ในความเป็นจริง Dirac เป็นนักวิทยาศาสตร์ผู้ Feynman เคารพที่สุดในชีวิตของเขา.

เรากล่าวว่า Feynman ไปบ้านเพื่อพักผ่อนเขา. ในความเป็นจริงที่เขาใช้สำหรับงานฤดูร้อนที่ Bell โทรศัพท์ห้องปฏิบัติการทุกฤดูร้อนแต่ถูกปฏิเสธทุกตำแหน่งแม้จะมีคำแนะนำสูงสุด. แม้ว่ามันจะไม่พิสูจน์ก็ดูเหมือนว่าไม่มีเหตุผลอื่นที่เขาจะหันมานอกเหนือจากที่เขา Jewish.

เป็นเขาเข้าหาสิ้นเด่นระดับปริญญาตรีสี่ปีของเขาที่ MIT เขาเริ่มคิดเกี่ยวกับการศึกษาสำหรับปริญญาเอกของเขา. ตั้งแต่เขาได้เพื่อความสุขที่ MIT และศรัทธาให้เป็นสถาบันชั้นนำเขาเข้าหาหัวของฟิสิกส์, John ผู้ตำหนิโดยขอให้เขาอยู่ในที่จะใช้ Ph.D. หลักสูตร. ผู้ตำหนิบอกเขาว่าตัวเองดีของเขาเขาจะย้ายและเขาแนะนำ Princeton.

แม้จะมีการแนะนำบุคคลที่ทำลาย Smyth ที่ Princeton รับจากผู้ตำหนิก็ไม่ชัดเจนว่าจะยอมรับ Feynman. เขาได้เกรดที่ดีที่สุดในฟิสิกส์และคณิตศาสตร์ที่ทุกคนได้เห็นแต่ในทางกลับกันเขาใกล้กับด้านล่างในประวัติศาสตร์วรรณกรรมและศิลปกรรม. เขามีสิ่งหนึ่งที่อื่นๆไปกับเขา - คือที่เขา Jewish. Smyth เขียน:

เป็น Feynman Jewish? เราไม่มีกฎชัดเจนต่อ Jews แต่ต้องรักษาสัดส่วนในแผนกของเรามีเหตุผลเล็กๆเนื่องจากปัญหาการวางพวกเขา.

หลังจากที่ตัวอักษรเพิ่มเติมจากผู้ตำหนิ, Feynman ได้รับการยอมรับจาก Princeton. งานเอกของพระองค์ที่ Princeton ถูกดูแลโดย John Wheeler และหลังจากการค้นหาปัญหาแรกที่ Wheeler เขาว่ายากแต่เขาก็กลับไปคิดเขาเห็นขณะที่ MIT. การสัมมนาครั้งแรกที่เขาได้ให้ที่ Princeton เพื่อผู้ชมที่รวม Einstein, Pauli และ von Neumann. Pauli กล่าวว่าปลาย:

ฉันไม่คิดว่าทฤษฎีนี้สามารถขวา ...

ในการหวนกลับ, Feynman คิดว่า Pauli ต้องเห็นปัญหาพร้อมกันหลัง Feynman ได้ใช้เวลานานในการทำงานนั้นเขาก็คิดว่ามันไม่ดี. แต่แล้วเขาไปในการพัฒนาเป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับกลศาสตร์ควอนตัมโดยใช้หลักการดำเนินการอย่าง. เขาเปลี่ยนรูปแบบคลื่นของ electromagnetics ของ Maxwell กับรุ่นตามความสัมพันธ์อนุภาคแมปลงในพื้นที่-time. Gleick เขียน:

นี้ Richard Feynman ใกล้ยอดอำนาจของเขา. ที่ twenty-สาม ... มีนักฟิสิกส์ในแผ่นดินที่จะตรงกับคำสั่งของเขาอุดมสมบูรณ์กว่าวัสดุพื้นเมืองของวิทยาศาสตร์ทฤษฎีไม่ถูก. ไม่ใช่เพียงแค่สถานที่คณิตศาสตร์ (แม้ว่ามันได้ประจักษ์ ... ว่าเครื่องจักรคณิตศาสตร์ฉุกเฉินจาก Wheeler-Feynman ร่วมเป็นเกินความสามารถของตัวเอง Wheeler). Feynman ประจักษ์ให้มีความสะดวกขู่ด้วยสารหลังสมเช่น Einstein ในวัยเดียวกันเช่นฟิสิกส์ เงิน Lev ของประเทศ โซเวียต รถม้าสี่ล้อ - แต่คนอื่นไม่กี่.

เขาได้รับปริญญาเอกของเขาจาก Princeton ใน 1,942 แต่ก่อนเวลาสหรัฐอเมริกาได้เข้าสงครามโลกครั้งที่สองนี้.

Feynman ทำงานในโครงการระเบิดนิวเคลียร์ที่ Princeton University (1941-42) แล้วที่ Los Alamos (1943-45). เมื่อเขาได้เข้าหาในระหว่างปีสุดท้ายของการวิจัยเพื่อเข้าร่วมในโครงการปฏิกิริยาแรกของเขาได้อย่างแน่นอนไม่มีตั้งแต่เขาเข้าขั้นตอนสุดท้ายของการทำงานวิทยานิพนธ์ของเขาในเวลานี้:

... ฉันก็กลับไปที่วิทยานิพนธ์ของฉัน - ประมาณสามนาที. แล้วฉันเริ่มก้าวชั้นและคิดเกี่ยวกับสิ่ง. ชาวเยอรมันได้ Hitler และความเป็นไปได้ของการพัฒนาระเบิดปรมาณูได้ชัดเจนและเป็นไปได้ที่พวกเขาจะพัฒนาก่อนเราได้เป็นอย่างมากของความตกใจ.

Feynman เริ่มทำงานในโครงการแมนฮัตตันที่ Princeton พัฒนาทฤษฎีของวิธีการแยกยูเรเนียมยูเรเนียม 235 จาก 238 ในขณะที่คุมวิทยานิพนธ์ของเขา Wheeler ไป Chicago ทำงานกับ Fermi ในปฏิกรณ์แรก. Wigner ในขาด Wheeler ให้ทราบ Feynman เขียนถึงวิทยานิพนธ์และหลังจาก Wheeler และ Wigner ตรวจสอบการทำงานเขาได้รับปริญญาเอกของเขาในมิถุนายน 1942 เขา.

Feynman มีปัญหาส่วนตัวยากในขณะนี้. แฟนของเขาปีหลาย Arlene Greenbaum, ได้รับการวินิจฉัยเป็นวัณโรคมีและครอบครัวของเขาต่อต้านการแต่งงานของพวกเขา. ในไม่ช้าหลังจากที่เขาได้รับปริญญาเอก Feynman เขา Arlene แต่งงานโดยไม่มีสมาชิกในครอบครัวปัจจุบัน. ในไม่ช้าหลังจากการแต่งงานของเขา Feynman ไปสร้างใหม่เว็บไซต์ Los Alamos ทำงานในโครงการระเบิดนิวเคลียร์. ความสามารถพิเศษของพระองค์นำเร็วเขาถูกแต่งตั้งเป็นหัวหน้าฝ่ายทฤษฎี. Arlene ตายใน 1,945 เพียงก่อนการทดสอบครั้งแรกของการระเบิด. Feynman จะแต่งงานสองครั้งขึ้นและมีเด็กสองคนกับภรรยาของเขาสาม.

หลังสงครามโลกครั้งในฤดูใบไม้ร่วงของ 1,945, Feynman ได้รับการแต่งตั้งเป็นอาจารย์ของฟิสิกส์ทฤษฎีที่ Cornell University. ครั้งแรกที่เขาอุทิศตัวเองเพื่อการเรียนการสอนและการวิจัยของเขาใส่กัน. ความดันของการทำงานที่ Los Alamos ร่วมกับความเครียดส่วนตัวของชมปฏิเสธสุขภาพภรรยาของตนได้ยึดโทร. เขาเขียนว่า:

ถ้าคุณสอนชั้นคุณสามารถคิดเกี่ยวกับสิ่งเบื้องต้นที่คุณรู้ดี. สิ่งเหล่านี้เป็นชนิดสนุกและน่ารื่นรมย์. จะไม่ทำอันตรายใดๆคิดว่าพวกเขาผ่านอีกครั้ง. มีวิธีที่ดีกว่าปัจจุบันพวกเขา สิ่งประถมง่ายคิดเกี่ยวกับ; หากคุณไม่สามารถคิดคิดใหม่ให้ทำอันตรายไม่มีสิ่งที่คุณคิดเกี่ยวกับมันก่อนดีพอสำหรับการเรียน. หากคุณคิดว่าสิ่งใหม่ที่คุณพอใจมากกว่าว่าคุณมีวิธีใหม่ดูมัน.

เขาได้รับข้อเสนอของบทความที่มหาวิทยาลัยอื่นๆแต่รู้สึกว่าเป็นที่ไม่ใช่นักวิจัยเขาไม่ได้พิจารณาเขา. กึกต้องการที่จะทำวิจัยตีเขาอีกครั้งและเขากลับสู่ทฤษฎีควอนตัมของไฟฟ้ากระแสที่เขาทำงานอยู่ก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง.

ใน 1,950 Feynman รับตำแหน่งเป็นศาสตราจารย์ฟิสิกส์ทฤษฎีที่ California Institute of Technology. ตั้งแต่เขาได้วางแผนแล้วออกวันอาทิตย์ก่อนได้รับการเสนอให้เขาสามารถจัดการใช้จ่ายสิบเดือนแรกของการแต่งตั้งใหม่ของเขาในบราซิล. เขาอยู่ที่เทคโนโลยี CAL สำหรับส่วนที่เหลือของการทำงานของเขาได้ถูกแต่งตั้ง Richard Chace Tolman ศาสตราจารย์ฟิสิกส์มีทฤษฎีใน 1,959.

สนับสนุนหลักของ Feynman เพื่อกลศาสตร์ควอนตัมต่อไปนี้ได้จากการทำงานของวิทยานิพนธ์เอกของเขา. เขานำภาพ (เรียกว่าตอนนี้ Feynman ภาพ) analogues ที่มีภาพของการแสดงออกทางคณิตศาสตร์ที่จำเป็นในการอธิบายพฤติกรรมของระบบของอนุภาคสนใจ. เขาได้รับรางวัลโนเบลรางวัล 1,965, ร่วมกับ Schwinger และ Tomonoga:

... สำหรับการทำงานพื้นฐานในไฟฟ้ากระแสควอนตัมกับลึกผล ploughing สำหรับฟิสิกส์ของอนุภาคประถม.

งานอื่นๆที่หมุนอนุภาคและทฤษฎีของ 'partons' ซึ่งนำไปสู่ทฤษฎีปัจจุบันของ quarks เป็นพื้นฐานในการผลักดันส่งต่อความเข้าใจของฟิสิกส์อนุภาค.

ในสุขภาพต้น 1,979 Feyman ของเขาเสื่อมโทรมและเขาผ่าตัดสำหรับมะเร็งกระเพาะอาหาร. นี้มีมากที่ประสบความสำเร็จและการแพทย์ของเขาเชื่อว่าเขาจะไม่ประสบกำเริบ. หลังจากการกู้คืนของเขาที่เขาชอบไฟแก็ซเป็นตัวเลขสาธารณะที่มีชื่อเสียงบทบาทที่ถูกเพิ่มเมื่อหนังสือกลายเป็นแปลกใจผู้ขายที่ดีที่สุด. งานสำคัญของพระองค์สุดท้ายเป็นสมาชิกของคณะกรรมการกำหนดตรวจสอบสาเหตุของการระเบิดในพื้นที่รถรับส่งผู้เข้าแข่งขันในวันอังคารที่ 28 มกราคม 1986. เรื่องเสน่ห์ของวิทยาศาสตร์และการเมืองของการนี้บอกว่าในคำเอง Feyman ใน. มันเป็นช่วงเวลาที่ยากมากสำหรับ Feyman ตั้งแต่ตลอดการสุขภาพของเขา deteriorating. ใกล้สิ้น 1,987 มะเร็งพบอีกครั้งในท้องของเขา. หลังจากการตายของเขาคนขายของชำเขียนที่ 17 กุมภาพันธ์ 1988 ใน:

Feynman ผู้ตายที่ University of California Los Angeles ที่ศูนย์การแพทย์หลังจากแปดปีต่อสู้กับโรคมะเร็งท้องเป็นวิทยากรรับความนิยมและคึกคักผู้ป่วยแม้เขายังคงสอนที่สถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนียจนถึงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา.

หนังสือ Feynman รวมของคนที่โดดเด่นมากพัฒนาจากหลักสูตรการบรรยาย. สำหรับ ควอนตัมไฟฟ้ากระแส (1961 เป็นต้น) และ ทฤษฎีของกระบวนการพื้นฐาน (1961), บรรยายใน Feynman Physics (1963-65) (3 วอลุ่ม) ตัวละครของ Physical Law (1965) และ QED: แปลกทฤษฎีของแสงและเรื่อง (1985).

ใน Gleick อธิบายวิธี Feynman เพื่อวิทยาศาสตร์:

ดังนั้นหลายพยานของเขาสังเกตเสรีภาพที่สุดของเที่ยวบินแห่งความคิดของเขาแต่เมื่อ Feynman พูดคุยเกี่ยวกับวิธีการของเขาไม่อิสระแต่ยับยั้งชั่งใจ ... สำหรับสาระสำคัญของ Feynman จินตนาการทางวิทยาศาสตร์ได้มีประสิทธิภาพและเกือบกฎเจ็บปวด. สิ่งที่นักวิทยาศาสตร์สร้างต้องตรงกับความเป็นจริง. มันต้องตรงกับสิ่งที่เป็นที่รู้จักกันแล้ว. ความคิดสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์เขากล่าวว่าเป็นจินตนาการใน straitjacket ... กฎของการก้าวหน้าสามัคคีกันทำให้ Mozart กรงเป็นไม่ยอมเป็นโคลงได้สำหรับ Shakespeare. ที่ไม่ยอมปล่อยให้เป็นอิสระและเป็น - การวิจารณ์ในภายหลังพบความสามารถพิเศษของผู้สร้างใน counterpoint โครงสร้างและเสรีภาพความรุนแรงและการประดิษฐ์.

Feynman ได้รับเกียรติมากสำหรับการทำงานของเขา. เขาเลือกที่จะ American Physical Society, American Association สำหรับความก้าวหน้าวิทยาศาสตร์ แห่งชาติ Academy วิทยาศาสตร์ และ ราชสมาคมแห่งลอนดอน. ระหว่างที่เขาได้รับรางวัลเป็น Albert Einstein Award (1954) และ Lawrence Award (1962).

ตามที่ตัว Feynman ของเขาได้อธิบายไว้ในดังนี้

เขาเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางสำหรับความอยากรู้มักมากเขาปัญญาอ่อนโยน, ใจอำไพและนิสัยขี้เล่น.

Gleick อธิบายเขาเป็น:

... mystifyingly อำไพที่คำนวณ, ตระการงมงายของวรรณกรรมที่หลงใหล.

Source:School of Mathematics and Statistics University of St Andrews, Scotland