Mathematicians

เส้นเวลา Photos เงิน แสตมป์ ร่าง ค้นหา

Johann Carl Friedrich Gauss

วันเดือนปีเกิด:

สถานที่เกิด:

วันแห่งความตาย:

สถานที่ตาย:

30 April 1777

Brunswick, Duchy of Brunswick (now Germany)

23 Feb 1855

Göttingen, Hanover (now Germany)

งานนำเสนอ วิกิพีเดีย
ความสนใจ - การแปลอัตโนมัติจากภาษาอังกฤษ

เมื่ออายุเจ็ด, Carl Friedrich Gauss เริ่มต้นโรงเรียนประถมและศักยภาพของเขาถูกพบทันที. ครู, Büttner พระองค์และผู้ช่วยของเขา Martin Bartels, ได้ประหลาดใจเมื่อ Gauss summed integers 1-100 ได้ทันทีโดยจำได้ว่ายอดรวมเป็น 50 คู่จำนวนคู่ข้อสรุปในแต่ละ 101.

ใน 1,788 Gauss เริ่มการศึกษาของเขาที่ สนามกีฬา ด้วยความช่วยเหลือของ Büttner และ Bartels, ที่เขาเรียนภาษาเยอรมันและละติน High. หลังจากได้รับค่าจ้างจากดยุคแห่ง Brunswick-Wolfenbüttel, Gauss ป้อน Brunswick Collegium Carolinum ใน 1,792. ที่วิทยาลัย Gauss อิสระพบโบกฎหมายของ ทฤษฎีบทมีสองจำนวน และคณิตศาสตร์แบบเรขาคณิตหมายถึงรวมทั้งกฎหมายของ การแลกเปลี่ยนเป็นกำลังสอง และทฤษฎีบทจำนวนสำคัญ.

ใน 1,795 Gauss ซ้าย Brunswick เรียน Göttingen University. ครู Gauss ของมี Kästner, ผู้ Gauss บ่อย ridiculed. เพื่อนที่รู้จักกันเพียงของพระองค์ในหมู่นักเรียนได้ Farkas Bolyai. พวกเขาพบใน 1,799 และ corresponded กันเป็นเวลาหลายปี.

Gauss ซ้าย Göttingen ใน 1,798 ไม่มีประกาศนียบัตรแต่ตามเวลาที่เขาทำหนึ่งค้นพบที่สำคัญที่สุดของเขา - การก่อสร้างตามปกติ 17-gon ด้วย ไม้บรรทัดและวงเวียน นี้ได้ล่วงหน้าที่สำคัญที่สุดในด้านนี้ตั้งแต่เวลาของคณิตศาสตร์กรีกนี้และได้เผยแพร่ตามมาตรา VII งานที่มีชื่อเสียง Gauss ของ Disquisitiones Arithmeticae.

Gauss กลับไป Brunswick ซึ่งเขาได้รับปริญญาใน 1,799. หลังจากยุคแห่ง Brunswick ได้ตกลงเพื่อดำเนินการต่อเงินเดือน Gauss ของเขาขอให้ Gauss ส่งวิทยานิพนธ์เอกกับมหาวิทยาลัย Helmstedt. แล้วเขารู้ Pfaff ผู้ได้รับเลือกให้เป็นที่ปรึกษาของเขา. วิทยานิพนธ์ Gauss ของถูกอภิปราย ทฤษฎีบทมูลฐานของพีชคณิต.

กับเงินเดือนของเขาสนับสนุนเขา Gauss ไม่ต้องการหางานเพื่ออุทิศตัวเองเพื่อการวิจัย. เขาตีพิมพ์หนังสือ Disquisitiones Arithmeticae ในฤดูร้อนของ 1,801. มีเจ็ดส่วนทั้งหมดยกเว้นส่วนสุดท้าย, อ้างถึงข้างต้นกำลังเพื่อรองรับ ทฤษฎีจำนวน เป็น.

ในมิถุนายน 1801, Zach, นักดาราศาสตร์ผู้ Gauss ได้มารู้สองหรือสามปีก่อนหน้านี้ประกาศตำแหน่งโคจรของ Ceres, ใหม่ "ดาวเคราะห์ขนาดเล็ก" ซึ่งค้นพบโดย G Piazzi, นักดาราศาสตร์อิตาเลียนที่ 1 มกราคม 1801. แต่มีเพียง Piazzi ถูกสามารถดู 9 องศาของวงโคจรของมันก่อนที่จะหายไปหลังดวงอาทิตย์. Zach ประกาศคาดการณ์หลายตำแหน่งรวมถึงหนึ่งโดย Gauss ที่ขัดแย้งกันอย่างมากจากคนอื่นๆของ. เมื่อ Ceres เป็น rediscovered โดย Zach ที่ 7 ธันวาคม 1801 ก็เกือบจะตรงที่ได้คาดการณ์ไว้ Gauss. แต่เขาไม่ได้เปิดเผยวิธีการของเขาในเวลานั้น Gauss ได้ใช้วิธีการของเขาอย่างน้อยประมาณสี่เหลี่ยม.

ในมิถุนายน 1802 Gauss เยือน Olbers ผู้ที่ค้นพบ Pallas เดือนมีนาคมปีที่ Gauss ตรวจสอบวงโคจรของ. Olbers ขอให้ Gauss จะทำให้ผู้อำนวยการหอสังเกตการณ์ใหม่ที่เสนอใน Göttingen แต่การกระทำถ่าย. Gauss เริ่มเกี่ยวข้องกับ Bessel, พวกเขาไม่พบจน 1,825 และกับโซฟี Germain.

Gauss แต่งงาน Johanna Ostoff ที่ 9 ตุลาคม 1805. แม้จะมีความสุขสำหรับชีวิตส่วนตัวครั้งแรกที่ผู้มีบุญคุณของเขาดยุคแห่ง Brunswick เป็นฆ่าศึกสำหรับกองทัพ Prussian. ใน 1,807 Gauss ซ้าย Brunswick จะใช้ตำแหน่งของผู้อำนวยการหอดูดาว Göttingen.

Gauss มาใน Göttingen ในปลาย 1,807. ใน 1,808 พ่อของเขาตายและปีภายหลังภรรยา Gauss ของ Johanna ตายหลังจากที่ทำให้เกิดลูกที่สองของพวกเขาคือผู้ตายหลังจากที่เธอ. Gauss ได้แตกหักและเขียนเพื่อ Olbers ขอเขาให้เขาบ้านสำหรับสองสามสัปดาห์แล้ว

เพื่อรวบรวมพลังใหม่ในแผ่นดินของเพื่อนของคุณ - พลังชีวิตที่มีค่าเพียงเพราะเป็นสามลูกๆของฉันเล็ก.

Gauss ได้แต่งงานครั้งที่สองปีถัดไป Minna เพื่อนที่ดีที่สุดของ Johanna และแม้ว่าพวกเขาสามเด็กแต่งงานนี้ประจักษ์ให้เป็นหนึ่งในความสะดวกสบายสำหรับ Gauss.

การทำงานของ Gauss ไม่ประจักษ์ให้ประสบโศกนาฏกรรมส่วนตัวของเขา. เขาตีพิมพ์หนังสือเล่มที่สองของเขา coelestium corporum Theoria motus ใน conicis sectionibus ambientium Solem ใน 1,809 เป็นสำคัญเรียงปริมาณสองในการเคลื่อนไหวของร่างกายเกี่ยวกับสวรรค์. ในปริมาณแรกที่เขากล่าวถึง สมการความแตกต่าง, ส่วนที่มีรูปกรวย และ orbits รูปไข่ในขณะที่ปริมาณสองส่วนหลักของงานเขาได้พบวิธีการประเมินและปรับแต่งประมาณวงโคจรของดาวเคราะห์. ช่วยเหลือ Gauss เพื่อดาราศาสตร์ทฤษฎีหยุดหลังจาก 1,817 แต่เขาก็ทำให้สังเกตจนกระทั่งอายุ 70.

มากเวลา Gauss ของถูกใช้ในหอดูดาวใหม่ให้เสร็จใน 1,816 แต่เขายังพบว่าเวลาทำงานในวิชาอื่นๆ. สิ่งพิมพ์ของพระองค์ในช่วงเวลานี้ได้แก่ generales infinitam ประมาณ seriem Disquisitiones, รักษาเข้มงวดของชุดและการแนะนำ การทำงาน hypergeometric, inveniendi Methodus โนวา valores integralium ต่อ approximationem, เรียงความภาคปฏิบัติในการรวมประมาณ, Bestimmung der Genauigkeit der Beobachtungen, อภิปรายสถิติ estimators และ Theoria corporum sphaeroidicorum attractionis ellipticorum homogeneorum tractata โนวา methodus. งานหลังถูกดลใจโดยปัญหา geodesic และได้เกี่ยวข้องกับหลัก ทฤษฎีศักยภาพ. ในความเป็นจริง Gauss พบตัวเองมากขึ้นสนใจ geodesy ใน 1820s.

Gauss ได้พบใน 1,818 เพื่อดำเนินการสำรวจ geodesic ของรัฐของ Hanover เชื่อมโยงกับตารางที่มีอยู่เดนมาร์ก. Gauss มีความยินดีที่จะยอมรับและเอาค่าส่วนบุคคลของสำรวจการวัดระหว่างวันและลดพวกเขาในเวลากลางคืนโดยใช้กำลังจิตของเขาพิเศษสำหรับการคำนวณ. เขาเขียนเป็นประจำเพื่อ Schumacher, Olbers และ Bessel รายงานความคืบหน้าของเขาและคุยปัญหา.

เนื่องจากการสำรวจ Gauss อุปโลกน์ heliotrope ที่ทำงานโดยสะท้อนรังสีดวงอาทิตย์โดยใช้การออกแบบห้องพักและกล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็ก. แต่สายหลักไม่ถูกต้องใช้ในการสำรวจและเครือข่ายพึงพอใจของ triangles. Gauss มักจะสงสัยว่าเขาจะได้รับคำแนะนำที่ดีกว่าที่จะติดตามบางอาชีพอื่นเขาตีพิมพ์กว่า 70 เอกสารระหว่าง 1,820 และ 1,830.

ใน 1,822 Gauss ได้รับรางวัลมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนรางวัลกับ attractionis Theoria ... พร้อมกับความคิดในการทำแผนที่พื้นผิวหนึ่งไปยังอีกเพื่อให้ทั้งสอง จะคล้ายกันในส่วนที่เล็กที่สุด ของ พวกเขา. กระดาษนี้ถูกเผยแพร่ใน 1,825 และนำไปเผยแพร่ต่อมาก Untersuchungen über Gegenstände der Höheren Geodäsie (1843 และ 1846). กระดาษ Theoria combinationis observationum obnoxiae minimis erroribus (1823) โดยเสริมมัน (1828) เป็นแห่งเพื่อรองรับสถิติคณิตศาสตร์โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวิธีสี่เหลี่ยมน้อย.

จากต้น 1800s Gauss มีความสนใจในคำถามของชาติเป็นไปได้ของ ที่ไม่ใช่เรขาคณิต Euclidean. เขากล่าวถึงหัวข้อนี้ที่ยาวกับ Farkas Bolyai และในจดหมายของเขา Gerling และ Schumacher. ในการอ่านหนังสือใน 1,816 เขากล่าวถึงหลักฐานอันที่ deduced สัจพจน์ของ parallels จาก axioms Euclidean อื่นๆแนะนำว่าเขาศรัทธาในชาติที่ไม่ใช่แบบเรขาคณิต Euclidean แม้ว่าเขาค่อนข้างคลุมเครือ. Gauss confided ใน Schumacher, บอกเขาว่าเขาเชื่อว่าชื่อเสียงของเขาจะประสบถ้าเขาเข้าในที่สาธารณะที่เขาศรัทธาในชาติดังกล่าวเรขาคณิต.

ใน 1,831 Farkas Bolyai ส่ง Gauss ลูกชายของเขา János Bolyai 's ทำงานในเรื่อง. Gauss กล่าว

เพื่อสรรเสริญมันจะหมายถึงการสรรเสริญตัวเอง.

อีกทศวรรษต่อมาเมื่อเขาได้ทราบของ Lobachevsky 's ทำงานในเรื่องเขาสรรเสริญ "แท้ของเรขาคณิต" ตัวอักษรในขณะที่จดหมายที่ Schumacher ใน 1,846 รัฐที่เขา

มี convictions เดียวกันสำหรับ 54 ปี

ระบุว่าเขาได้รู้จักการอยู่รอดของไม่ใช่แบบเรขาคณิต Euclidean ตั้งแต่เขาเป็น 15 ปี (ซึ่งดูเหมือนว่าไม่น่า).

Gauss มีความสนใจที่สำคัญใน เรขาคณิตต่างกัน และการเผยแพร่เอกสารจำนวนมากในเรื่อง. Disquisitiones generales ประมาณ superficies curva (1828) เป็นงานที่มีชื่อเสียงที่สุดของเขาในฟิลด์นี้. ในความเป็นจริงกระดาษนี้เพิ่มขึ้นจากความสนใจ geodesic เขาแต่มีความคิดทางเรขาคณิตเช่นโค้ง Gaussian. กระดาษรวมถึง egregrium theorema Gauss มีชื่อเสียง:

หากพื้นที่ใน E 3 สามารถพัฒนา (เช่นแมป isometrically) ลงพื้นที่ E 3 ค่านิยมของ curvatures Gaussian อื่นเหมือนในจุดที่เกี่ยวข้อง.

1817-1832 ระยะเวลาเป็นเวลาที่น่าวิตกโดยเฉพาะสำหรับ Gauss. เขาเอาในแม่ป่วยของเขาใน 1,817 ผู้อยู่จนกระทั่งเธอใน 1,839 ขณะที่เขาโต้เถียงกับภรรยาและครอบครัวของเขาเกี่ยวกับว่าเขาจะไปเบอร์ลิน. เขาได้รับการเสนอตำแหน่งที่เบอร์ลินมหาวิทยาลัย Minna และครอบครัวของเธอถูกย้ายมีคม. Gauss แต่ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงและการตัดสินใจที่จะอยู่ใน Göttingen. ในภรรยาน้อย 1,831 Gauss ของตายหลังจากป่วยนาน.

ใน 1,831, Wilhelm Weber มาใน Göttingen เป็นอาจารย์ฟิสิกส์กรอกเก้าอี้ Tobias เมเยอร์ของ. Gauss ได้รู้จัก Weber ตั้งแต่ 1,828 และสนับสนุนการแต่งตั้งเขา. Gauss ได้ทำงานในฟิสิกส์ก่อน 1,831, เผยแพร่ neues ein Über allgemeines Grundgesetz der Mechanik ซึ่งมีหลักการขังอย่างน้อยและ generalia Principia theoriae fluidorum figurae ใน statu aequilibrii ที่กล่าวถึงกองกำลังของแหล่งท่องเที่ยว. เอกสารเหล่านี้ตามทฤษฎีของ Gauss ศักยภาพที่พิสูจน์ความสำคัญอย่างมากในการทำงานของเขาในฟิสิกส์. ภายหลังเขามาเชื่อทฤษฎีศักยภาพของเขาและวิธีของเขาสี่เหลี่ยมอย่างน้อยให้เชื่อมโยงสำคัญระหว่างวิทยาศาสตร์และธรรมชาติ.

ใน 1,832, Gauss และ Weber เริ่มค้นคว้าทฤษฎีของอำนาจแม่เหล็กโลกหลังเล็กซานเดอ von Humboldt พยายามขอความช่วยเหลือ Gauss ในการทำตารางของจุดสังเกตแม่เหล็กทั่วโลก. Gauss ได้ตื่นเต้นโดยโอกาสนี้และโดย 1,840 เขาเขียนสามเอกสารสำคัญในเรื่อง: Intensitas vis magneticae terrestris โฆษณา revocata absolutam mensuram (1832), Allgemeine Theorie des Erdmagnetismus (1839) และ Allgemeine Lehrsätze ใน auf Beziehung ตาย verkehrten Verhältnisse im des Quadrats der Entfernung Anziehungs wirkenden-und Abstossungskräfte (1840). เอกสารเหล่านี้กระทำทุกทฤษฎีปัจจุบันในอำนาจแม่เหล็กโลกรวมถึง Poisson 's คิดแน่นอนสำหรับการวัดแรงจูงใจและความหมายชัดเจนของอำนาจแม่เหล็กบก. Dirichlet 's หลักได้กล่าวถึงโดยไม่ต้องพิสูจน์.

Allgemeine Theorie ... พบว่ามีเพียงสามารถสองเสาในโลกและไปในการพิสูจน์ทฤษฎีบทสำคัญที่เกี่ยวข้องกำหนดความเข้มขององค์ประกอบแนวนอนของแรงแม่เหล็กนี้พร้อมกับมุมของการเอียง. Gauss ใช้สมการ Laplace เพื่อช่วยเหลือเขาด้วยการคำนวณของเขาและสิ้นสุดที่ระบุสถานที่สำหรับขั้วโลกใต้แม่เหล็ก.

Humboldt ได้วางแผนปฏิทินการสังเกตการ เสื่อมแม่เหล็ก. แต่เมื่อหอดูดาวแม่เหล็ก Gauss ใหม่ (เสร็จ 1,833 - ฟรีโลหะแม่เหล็กทั้งหมด) ได้สร้างเขาดำเนินการต่อไปแก้ไขหลายขั้นตอน Humboldt ไม่ใช่ที่ชื่นชอบมาก Humboldt. แต่การเปลี่ยนแปลงของ Gauss ได้แม่นยำมากขึ้นอย่างน้อย.

Gauss และ Weber สำเร็จมากในหกปีของพวกเขากัน. พวกเขาพบ Kirchhoff 's กฎหมายรวมทั้งการสร้างเครื่องส่งโทรเลขดั้งเดิมที่อาจส่งข้อความผ่านระยะทาง 5000 ft. แต่นี้เป็นเพียงแค่งานอดิเรกสนุกสำหรับ Gauss. เขาเป็นมากกว่าสนใจในงานการจัดตั้งโลกกว้างสุทธิของจุดสังเกตแม่เหล็ก. อาชีพนี้ผลิตผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมมาก. Magnetischer Verein และบันทึกมันได้ก่อตั้งและสมุดแผนที่ของ geomagnetism ถูกตีพิมพ์ในขณะที่ Gauss และ Weber 's บันทึกเองซึ่งผลของพวกเขาประกาศใช้ได้ 1836-1841.

ใน 1,837, Weber ถูกบังคับให้ออกจาก Göttingen เมื่อเขากลายเป็นที่เกี่ยวข้องกับการโต้เถียงทางการเมืองและจากเวลานี้การทำงานของ Gauss ค่อยๆลดลง. เขายังคงผลิตตัวอักษรเพื่อตอบสนองนักวิทยาศาสตร์ค้นพบเพื่อน 'มักจะ remarking ที่เขาได้รู้จักวิธีการสำหรับปีแต่ไม่เคยรู้สึกว่าต้องพิมพ์. บางครั้งเขาประจักษ์ยินดีมากที่มีความก้าวหน้าโดย mathematicians อื่นๆโดยเฉพาะของ Eisenstein และ Lobachevsky.

Gauss ใช้ปี 1845-1851 ปรับปรุงกองทุนแม่หม้าย Göttingen มหาวิทยาลัย. งานนี้เขามีประสบการณ์จริงในเรื่องการเงินและเขาก็ยังทำให้ดวงชะตาของเขาผ่านการลงทุนในพันธบัตรแสนรู้ที่ออกโดยบริษัทเอกชน.

สองนักศึกษาเอก Gauss มีมอริทซ์สุดท้ายของคันทอร์และ Dedekind. Dedekind เขียนคำอธิบายปรับคุมเขา

... ปกติเขานั่งในท่าทีสบายให้มองลงมาที่ก้มลงแล้วเล็กน้อยด้วยมือ folded บนตักของเขา. เขาพูดค่อนข้างอิสระ, อย่างชัดเจนเพียงและสมถะแต่เมื่อเขาต้องการเน้นมุมมองใหม่ ... แล้วเขาก็ยกศีรษะของเขาหันมาหนึ่งในผู้นั่งถัดจากเขาและ gazed ที่เขาสวยเขาแหลมตาสีฟ้าในระหว่างการพูดหนักแน่น. ... ถ้าเขาดำเนินการต่อจากการอธิบายหลักการการพัฒนาสูตรทางคณิตศาสตร์แล้วเขามีขึ้นในท่าตรงอย่างยิ่งใหญ่ที่เขาเขียนบนกระดานดำด้านข้างเขาในลายมือสวยงามของเขาอย่างยิ่งเขาประสบความสำเร็จเสมอผ่านทางเศรษฐกิจและการจัดโดยเจตนาในการจะมีพื้นที่ขนาดเล็กแทน. สำหรับตัวอย่างตัวเลขในเสร็จระวังที่เขาวางค่าพิเศษที่เขามาพร้อมข้อมูลที่ต้องการบนกระดาษน้อย slips.

Gauss นำเสนอการบรรยายความปลื้มปิติของเขาทองใน 1,849, ครึ่งปีหลังอนุปริญญาของเขาได้รับโดย Helmstedt University. มันเป็นรูปแบบที่เหมาะสมในการแสดงความเห็นของเขา 1,799. จากชุมชนคณิตศาสตร์เฉพาะ Jacobi และ Dirichlet เป็นปัจจุบันแต่ Gauss ได้รับข้อความจำนวนมากและเกียรตินิยม.

1,850 เป็นต้นไปจากการทำงานของ Gauss ได้อีกเกือบทั้งหมดของธรรมชาติจริงแม้ว่าเขาอนุมัติ Riemann 's วิทยานิพนธ์เอกและฟังบรรยายทดลองของเขา. ก่อนการแลกเปลี่ยนทางวิทยาศาสตร์ของพระองค์เป็นที่รู้จักกับ Gerling. เขากล่าวลูกตุ้ม Foucault แก้ไขใน 1,854. เขายังสามารถเข้าร่วมการเปิดการเชื่อมโยงทางรถไฟใหม่ระหว่าง Hanover และ Göttingen แต่นี้พิสูจน์ให้ออกนอกบ้านสุดท้ายของเขา. สุขภาพของเขาเสื่อมโทรมช้าและ Gauss ตายนอนของเขาในช่วงต้นในช่วงเช้าของ 23 กุมภาพันธ์ 1855.

Source:School of Mathematics and Statistics University of St Andrews, Scotland