Toán học

Dòng thời gian Ảnh Tiền Tem Sketch Tìm kiếm

Niels Henrik David Bohr

Ngày sinh:

Nơi sinh:

Ngày của sự chết:

Nơi của sự chết:

7 Oct 1885

Copenhagen, Denmark

18 Nov 1962

Copenhagen, Denmark

Trình bày Wikipedia
ATTENTION - tự động dịch từ phiên bản tiếng anh

Niels Bohr 's Christian Bohr đã được cha và mẹ ông là Ellen Adler. Christian Bohr đã được trao học vị tiến sĩ sinh lý học của trường Đại học Copenhagen vào năm 1880 và năm 1881 ông trở thành một Privatdozent tại trường đại học. Cuối cùng năm đó ông kết hôn với Ellen, con gái của David Adler, một chính trị gia Do Thái với một đứng cao trong đời sống chính trị và thương mại đã được người Đan Mạch. Kitô giáo và Ellen đã có ba trẻ em. Các con cả là Jenny sinh năm 1883 tại dinh thự mà David Adler đã sở hữu đối diện Christiansborg lâu đài, nơi Nghị viện Đan Mạch ngồi. Ellen của mẹ đã tiếp tục sống trong căn nhà này sau khi chồng David Adler của mình qua đời năm 1878 và Ellen đã đi trở về nhà mẹ cô cho con của cô. Hai năm sau Niels sinh ngày sinh nhật lần thứ 25 của mẹ mình trong cùng một nhà trang nghiêm, Ellen một lần nữa đã trở về nhà mẹ cô cho sự ra đời của đứa con của mình. Các con thứ ba của gia đình, những người đã trở thành một nhà toán học nổi tiếng, đã được hai năm Harald Bohr Niels trẻ hơn là người.

Khi Niels chỉ là một vài tháng tuổi cha ông Christian đã được bổ nhiệm làm giảng viên để điền vào một bài đăng còn bỏ trống bởi cái chết của Peter Panum, các giáo sư sinh lý học tại Đại học Copenhagen, và một đoạn ngắn sau đó, trong khi gia đình chuyển vào trong Panum của nhà thuộc về giáo sư tại Copenhagen.

Kennedy viết trong:

Niels, Harald, và chị gái của mình, Jenny, lớn lên trong một gia đình văn hóa và kích thích. Từ ngày của họ sớm nhất họ được tiếp xúc với một thế giới của những ý kiến và thảo luận, quan điểm xung đột hợp lý và tốt-temperedly kiểm tra, và họ đã phát triển một sự tôn trọng dành cho tất cả những người tìm kiếm kiến thức và sự hiểu biết sâu sắc hơn.

Trong tháng 10 năm 1891 Niels nhập học Grammelholms. Ông theo học trường này, cũng như Harald anh trai của ông, đối với giáo dục trung học của ông hoàn thành việc Studenterexamen của ông vào năm 1903. Ông đã làm tốt ở trường mà không bao giờ được rực rỡ, thường là đến thứ ba hoặc thứ tư trong một lớp học của khoảng 20 sinh viên. Nếu ông thực sự rất xuất sắc tại một chủ đề được, có lẽ đáng ngạc nhiên, giáo dục thể chất. Ông là một cầu thủ bóng đá tuyệt vời, nhưng vẫn không tốt như những người anh trai của ông Harald giành huy chương bạc đang chơi bóng cho Đan Mạch. Niels thực hiện một số người bạn tốt, trong khi ở trường, nhưng người bạn tốt nhất của ông trong suốt cuộc đời của ông là anh trai của ông Harald.

Trong hai năm cuối cùng của ông tại Niels học chuyên về toán học và vật lý. Có chắc chắn là một số bằng chứng cho thấy ông đã sớm nhận ra rằng các giáo viên toán học không có như nắm một chủ đề tốt như ông nên đã có, và rằng ông đã trở thành hơi sợ hãi của Bohr học trò đặc biệt của mình. Trong vật lý quá Bohr đã nghiên cứu các văn bản trước của lớp sai sót trong việc tìm kiếm chúng. Nó đã được cha ông, hơn giáo viên của mình, người đã truyền cảm hứng anh ta trong các nghiên cứu của ông về toán học và vật lý. Ông đã viết năm 1922:

Quan tâm của tôi trong nghiên cứu vật lý đã được đánh thức, trong khi tôi vẫn còn ở trường, chủ yếu là do ảnh hưởng của cha tôi.

Bohr nghiên cứu tại Đại học Copenhagen mà ông vào năm 1903. Ông học vật lý như là chủ đề chính của mình nhưng đã diễn toán học, thiên văn học và hóa học như là đối tượng vị thành niên. Ông đã dạy vật lý của Christian Christiansen và triết lý của Harald Hoffding. Ông đã gọi cả hai người trong số họ trong nhiều năm qua kể từ khi bạn bè họ được gần gũi với cha mình và đã đáp ứng như là một phần của một nhóm thảo luận thường xuyên, với cả hai anh em và Harald Niels Bohr tham gia ngay sau khi họ đã đủ tuổi để đóng góp. Bohr đã được giảng dạy toán học tại trường đại học của Thorvald Thiele.

Tại trường đại học Bohr không thể thực hiện các thí nghiệm vật lý vì không có phòng thí nghiệm vật lý. Tuy nhiên cha ông đã có một phòng thí nghiệm sinh lý học và giấy đầu tiên của ông mô tả công việc thử nghiệm vật lý mà ông thực hiện trong phòng thí nghiệm đó. Ông khiển các giấy để Harald anh trai của ông. Một học sinh đồng bào đã viết của Niels và Harald:

Hai là không thể tách rời. Tôi chưa bao giờ được biết đến như là người được gần như là họ đang có.

Bài báo này là một trong những chỉ rằng Bohr đã viết mô tả các thí nghiệm mà ông đã thực hiện. Với nó, ông giành huy chương vàng cho 1.906 từ Đan Mạch Hoàng gia Viện khoa học cho việc phân tích của ông về rung động của máy bay phản lực nước như là một phương pháp xác định sức căng bề mặt. Ông nhận bằng Thạc sĩ của mình từ Đại học Copenhagen vào năm 1909 và tiến sĩ tháng 5 năm 1911 cho luận án được hưởng một nghiên cứu về lý thuyết điện tử của các kim loại. Đó là một luận án dựa trên vật lý cổ điển và như vậy không nhất thiết phải giải thích tác dụng nhất định. Bohr đã viết trong công việc này:

Nó không có vẻ như có thể có trong giai đoạn hiện tại của sự phát triển của lý thuyết điện tử để giải thích các thuộc tính từ tính của các cơ quan từ lý thuyết này.

Bohr chuyên dụng luận án của mình vào bộ nhớ của cha người đã chết vì đau tim một vài tháng trước đó vào tháng Hai 1911. Bởi thời gian này, Bohr đã đính hôn với Margrethe Norlund. Các cặp kết hôn vào ngày 1 tháng 8 năm 1912 và Richard Courant, nói sau cái chết của Bohr, đã có này để nói về cuộc hôn nhân của họ:

Một số người có suy đoán về những trường hợp may mắn được kết hợp để tạo nên thành công Niels. Tôi nghĩ rằng các thành phần của cuộc đời ông đã được bởi không có nghĩa là vấn đề của cơ hội, nhưng sâu sắc ăn sâu trong cấu trúc của nhân cách của mình ... Nó không được may mắn, thay vì cái nhìn sâu sắc, dẫn ông tìm thấy trong những năm trẻ vợ ông, những người, như chúng ta đã biết, đã có những vai trò quyết định trong việc của mình toàn bộ hoạt động khoa học và cá nhân có thể và hài hòa.

Bohr áp dụng cho Quỹ Carlsberg cho một khoản trợ cấp đi lại và tháng 5 năm 1911, sau khi giải thưởng đã được thực hiện, đã đi đến Anh vào tháng chín năm 1911 để học tập với Sir JJ Thomson ở Cambridge. Ông đã có dự định dành toàn bộ thời gian học tập của mình ở Cambridge nhưng ông đã không nhận được ngày tốt với Thomson vì vậy, sau khi một cuộc họp với Ernest Rutherford ở Cambridge vào tháng 12 năm 1911, Bohr dời đến Đại học Victoria, Manchester (nay là Đại học Manchester) trong Tháng Ba 1912. Thời gian đã rất fortuitous kể từ lâu trước khi Bohr đã gặp và Rutherford, Rutherford đã xuất bản một tác phẩm lớn cho thấy rằng số lượng lớn của khối lượng của nguyên tử cư ở hạt nhân.

Trong Manchester Bohr đã làm việc với nhóm Rutherford về cấu trúc của nguyên tử. Rutherford Bohr đã trở thành mô hình vai trò của cả hai đối với phẩm chất cá nhân của ông và khoa học. Sử dụng những ý tưởng lượng tử do Planck và Einstein, Bohr phỏng đoán rằng một nguyên tử có thể tồn tại chỉ trong một tập rời rạc của các quốc gia năng lượng ổn định. Đáng chú ý ngày hôm nay tồn tại bằng chứng của sự tiến bộ khoa học của Bohr kể từ khi ông thường xuyên trao đổi thư từ với Harald anh trai của ông. Ông viết cho Harald vào ngày 12 tháng 6 năm 1912:

Bạn có thể tưởng tượng nó là tốt đẹp để được ở đây, nơi có rất nhiều người dân để nói chuyện với ... và điều này với những người biết nhất về những việc này; và Giáo sư Rutherford mất như vậy lãi suất sinh động trong tất cả những gì ông tin rằng có cái gì đó in Trong những năm qua, ông đã đề ra một lý thuyết về cấu trúc của nguyên tử, trong đó có vẻ là khá bit một thêm vững chắc thành lập hơn bất cứ điều gì mà đã tồn tại đến nay.

Một tuần sau khi viết thư này, ngày 19 tháng 6, Bohr đã báo cáo tiến độ để Harald:

Có lẽ tôi đã tìm ra một chút về cấu trúc của nguyên tử. Không nói chuyện về nó cho mọi người, vì nếu không tôi không thể viết thư cho bạn biết về nó để sớm. ... Bạn hiểu rằng tôi chưa có thể sai; cho nó chưa được làm ra chưa đầy đủ (nhưng tôi không nghĩ rằng mình sai). ... Tôi tin rằng, tôi mong muốn hoàn thành nó vội vàng, và để làm điều đó tôi đã lấy một vài ngày giảm từ phòng thí nghiệm (đây cũng là một bí mật).

Do 13 tháng 7, ông đã viết:

Những điều đang khá tốt, cho tôi tin rằng tôi đã tìm ra một vài điều; nhưng, để chắc chắn, tôi đã không được như vậy nhanh chóng để làm việc họ ra như tôi đã ngu ngốc để suy nghĩ. Tôi hy vọng sẽ có một giấy nhỏ và sẵn sàng để hiển thị nó để Rutherford trước khi tôi để lại, và tôi do đó, sáng nên bận rộn, nên bận rộn.

Mặc dù Rutherford và Bohr đã có tính cách hoàn toàn khác nhau, chúng chia sẻ một sự nhiệt tình to lớn cho vật lý và họ cũng thích mỗi cá nhân khác. Tuy nhiên, mối quan hệ không bao giờ được khá đó của bạn thân kể từ Bohr Rutherford như luôn luôn nhìn thấy cô giáo của mình. Họ trao đổi thư từ với thời gian họ gặp nhau vào năm 1911 cho đến năm 1937, một năm về cái chết của Rutherford.

Vào ngày 24 tháng bảy năm 1912, với giấy của ông vẫn chưa hoàn thành, Bohr trái nhóm Rutherford ở Manchester và trở về Copenhagen để tiếp tục phát triển lý thuyết mới của ông về nguyên tử, hoàn thành công tác năm 1913. Cùng năm đó ông xuất bản ba giấy tờ quan trọng cơ bản về lý thuyết về cấu trúc nguyên tử. Các giấy đầu tiên đã được trên nguyên tử hydro, sau hai vào cấu trúc của các nguyên tử hydro nặng hơn. Trong các giấy tờ Bohr:

... đặt ra của anh cố gắng startling để kết hợp các khía cạnh của vật lý cổ điển với khái niệm Planck 's lượng tử của hành động. ... Ba nổi tiếng giấy tờ ... hình thành nền tảng của danh tiếng đầu của Bohr. Tác phẩm của ông, mặc dù không phải ngay lập tức được chấp nhận bởi tất cả mọi người, hấp dẫn cùng thời với ông và làm cho họ nhận thức được sự cần thiết cho một phương pháp mới để miêu tả các sự kiện ở cấp độ nguyên tử. Nguyên tử Bohr, mặc dù nó đã được thay thế khoa học, ngày nay vẫn còn ngay cả trong tâm trí của nhiều người như là một hình ảnh sống động của những gì giống như nguyên tử và biểu tượng của một vật lý.

Trong tháng 7 năm 1913 Bohr được bổ nhiệm làm như là một docent tại Copenhagen. Tuy nhiên nó không phải là một tình huống mà lòng anh kể từ khi ông không thể theo đuổi phong cách của vật lý toán học mà ông đã được phát triển. Vào ngày 10 tháng 3 năm 1914 ông đã viết đến Sở Nội vụ giáo dục:

Tên dưới mất các quyền tự do của kiến nghị của tỉnh để mang lại sự thành lập của một chức giáo sư vật lý lý thuyết tại trường đại học trong và ngoài có thể giao phó cho tôi với vị trí đó.

Đó là một bước đi táo bạo nhưng danh tiếng của Bohr đã cao, có nghĩa rằng ông sẽ được thực hiện nghiêm túc. Khoa Đại học đề nghị ông cho một ghế của vật lý lý thuyết, nhưng Sở Nội vụ giáo dục đã quyết định hoãn xác nhận đăng bai. Tất nhiên năm 1914 lần không chắc chắn và Bohr đã nhận ra rằng không có quyết định nhanh chóng là có khả năng. Vì thế, ông đã rất vui mừng chấp nhận một lời mời của Rutherford Manchester để gia nhập nhóm của ông như Schuster Reader. Ông dự kiến sẽ được ở Manchester cho một năm, dự đoán rằng ghế của ông về vật lý lý thuyết tại Copenhagen sẽ được xác nhận bởi sau đó. Sự bùng nổ của Thế chiến thứ nhất trong khi ông về nghỉ tại Tyrol trước khi đi du lịch đến Manchester thực hiện cuộc hành trình của ông vô cùng khó khăn, nhưng ông và vợ ông đến Manchester vào tháng 10 năm 1914 đã khởi hành vòng quanh phía bắc của Scotland qua các cơn bão nghiêm trọng trên con đường của mình.

Bohr đã ở Manchester dài hơn dự kiến kể từ khi ông ghế của ông đã không được xác nhận cho đến tháng tư năm 1916. Tuy nhiên, nó đã được một thời gian rất hiệu quả và vui vẻ. Pais viết trong:

Trong mùa hè năm 1916 các Bohrs trở về Đan Mạch. Bốn năm trước đó Bohr đã rời Manchester đầy thú vị, nhưng chưa tiêu ý tưởng về nguyên tử. Bây giờ anh rời như là bậc thầy của trường đó, như là một giáo sư tại Copenhagen, với người vợ của ông đã mong con đầu tiên của họ ở bên mình.

Năm 1917 Bohr đã được bầu vào Viện Hàn lâm Hoàng gia Đan Mạch Khoa học và ông bắt đầu kế hoạch cho một Viện Vật lý lý thuyết ở Copenhagen. Điều này đã được tạo ra cho anh ta và, từ khai mạc của mình trong năm 1921, ông trở thành giám đốc của nó, một vị trí ông giữ cho phần còn lại của cuộc sống của mình:

Đó Viện nhanh chóng trở thành một Mecca cho các nhà vật lý lý thuyết từ khắp nơi trên thế giới, và sau 1933 là một nơi ẩn náu cho nhiều nhà khoa học tốt những người đã bỏ chạy từ Đức Hitler. Trung tâm xã hội của họ là các dinh thự "Gamle Carlsberg", được đưa ra với quốc gia bởi người sáng lập hãng bia nổi tiếng và được đặt tại xử lý Niels Bohr của năm 1932. Ở đây, dưới sự chăm sóc của Mẹ của người vợ xinh đẹp của Bohr, Margrethe ... học sinh và học giả của tất cả các quốc gia tụ tập để ăn và nói chuyện và nghe nhạc, và thường ngồi khá nghĩa đen ở bàn chân của Bohr, cố gắng để đón nhận xét đầy thách thức của mình, nhận xét tinh tế và cười nhẹ nhàng, giọng nói ở Đan Mạch ông mềm.

Bohr được biết đến với các điều tra của cấu trúc nguyên tử nói trên và cũng để làm việc trên bức xạ, trong đó ông đã giành các giải thưởng Nobel 1922 cho vật lý. Ông đưa ra bài thuyết trình về công việc mà ông đã được trao giải thưởng vào Ngày 11 tháng 12 năm 1922 tại Stockholm. Ông đã nói chuyện về sự ổn định nguyên tử và lý thuyết electrodynamic cho một tài khoản của nguồn gốc của lý thuyết lượng tử, quang phổ hiđrô, giải thích các mối quan hệ giữa các yếu tố. Lời giải thích của ông bao gồm sự hấp thu và kích thích của các vạch quang phổ và nguyên tắc thư mà ông đã đặt ra trong ba giấy tờ Trên lý thuyết lượng tử của quang phổ giữa 1918 và 1922.

Năm 1923 Bohr tóm tắt các ý tưởng:

Không phụ thuộc vào sự ra đi từ những ý tưởng cơ bản của lý thuyết cổ điển của cơ học và điện động lực tham gia vào các postulates, nó đã có thể theo dõi một kết nối giữa các bức xạ phát ra bởi các nguyên tử và chuyển động của các hạt được một cuộc triển lãm tương tự sâu rộng để mà tranh chấp với những ý tưởng cổ điển về nguồn gốc của bức xạ.

Cơ học lượng tử có thể được cho rằng có đến năm 1925 và hai năm sau đó đã nêu nguyên lý bất định Heisenberg của ông. Trong một cuộc họp ở Como ở phía Bắc Italy trong tháng chín năm 1927 Bohr đưa ra các nguyên tắc bổ trợ mà ông đã đưa ra một giải thích vật lý của Heisenberg 's quan hệ không chắc chắn. Ông đề nghị bổ trợ của nhận thức và hình ảnh, hạt-sóng, các biến liên hợp, sự tiến hóa lượng tử - cổ điển đo vv như là một giải thích mới về cơ bản của các cơ sở của lý thuyết lượng tử. Bohr của ý tưởng về bổ hoàn toàn khám phá.

Bohr đã nghĩ rằng ý tưởng của ông về bổ có thể đóng một vai trò quan trọng trong các lĩnh vực khác hơn so với vật lý lượng tử và ông làm việc trên những ý tưởng xuyên suốt phần còn lại của cuộc đời. Ông được coi là ứng dụng sinh học, tâm lý học và epistemology. Nó đã được đề xuất ý tưởng về bổ vật lý đến từ bên ngoài, một số tranh cãi rằng nguồn gốc của các ý tưởng đến từ các cuộc thảo luận với cha mình, Christiansen và Hoffding các nhà triết học khi ông vẫn còn ở trường. Những người khác, chẳng hạn như Pais ở, cho lập luận thuyết phục để chứng minh rằng Bohr đã không cố ý chịu ảnh hưởng của triết lý Hoffding's.

Nó được xem Bohr của lý thuyết lượng tử mà cuối cùng đã trở thành chấp nhận. Einstein đã bày tỏ sự nghi ngờ về mộ giải thích của Bohr và Bohr, Einstein và Ehrenfest đã dành nhiều giờ trong cuộc thảo luận sâu sắc, nhưng Bohr's xem thắng thế. Bohr bày tỏ quan điểm này nói rằng:

Bằng chứng thu được thử nghiệm trong các điều kiện khác nhau có thể không được comprehended trong vòng một hình ảnh duy nhất, nhưng phải được coi là bổ sung theo nghĩa rằng chỉ có tổng thể của các hiện tượng khí thải có thể có những thông tin về các đối tượng.

HBG Casimir đã viết những gì nó đã được mô tả như làm việc với Viện Bohr tại của mình:

Ngay cả Bohr đã tập trung mạnh mẽ hơn và có nhiều quyền lực hơn bất cứ ở trong chúng ta, nhìn cho thư giãn trong câu đố ô chữ, trong thể thao, và trong các cuộc thảo luận khôi hài.

Bohr khác của những đóng góp lớn, ngoài việc học lượng tử, bao gồm lý thuyết của ông mô tả của bảng tuần hoàn nguyên tố khoảng năm 1920, lý thuyết của ông về các hạt nhân nguyên tử là một cấu trúc phức hợp vào năm 1936, và sự hiểu biết của ông về phân hạch urani trong điều khoản của các đồng vị trong 235 1939.

Năm 1937 Bohr, vợ ông và con trai của họ Hans, đã thực hiện một tour du lịch thế giới. Họ đi tới Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Liên Xô. Cũng trong năm đó ông đã tham dự tang lễ của Rutherford ở Tu viện Westminster ở London, cho một bài phát biểu di chuyển:

Khi tôi lần đầu tiên đã có những đặc quyền làm việc theo cảm hứng cá nhân của mình, ông đã là một nhà vật lý của các nổi tiếng nhất, nhưng ông vẫn là sau đó, và luôn luôn ở lại, mở để lắng nghe những gì một người đàn ông trẻ đã vào tâm trí của anh. ... Những tư tưởng của anh ta sẽ luôn luôn được cho chúng tôi một nguồn vô giá của sự khuyến khích và fortitude.

Bohr, mặc dù ông đã được christened trong Giáo Hội Kitô giáo, có nguồn gốc Do Thái trên mặt của mẹ mình và vì vậy, khi Đức quốc xã chiếm đóng Đan Mạch vào năm 1940, cuộc sống của mình trở nên quá khó khăn. Ông đã trốn thoát vào năm 1943 bởi đang được đưa đến Thụy Điển bằng thuyền đánh cá. Từ đó ông đã bay đến Anh, nơi ông bắt đầu làm việc trên các dự án để thực hiện một quả bom phân hạch hạt nhân. Sau một vài tháng ông đã đi với nhóm nghiên cứu của Anh đến Los Alamos tại Hoa Kỳ, nơi họ tiếp tục làm việc trên dự án.

Tuy nhiên Bohr đã được quan tâm sâu sắc về kiểm soát vũ khí hạt nhân và từ năm 1944, ông đã cố gắng thuyết phục Churchill và Roosevelt về sự cần thiết phải có sự hợp tác quốc tế. Ông đã viết một lá thư công cộng tại Liên Hợp Quốc năm 1950 lập luận cho hợp lý, chính sách hoà bình nguyên tử:

Nhân loại sẽ phải đối mặt với nguy hiểm của nhân vật chưa từng thấy, trừ khi, trong thời gian do, các biện pháp có thể được đưa đến một cuộc thi forestall tai hại trong vũ khí như vậy ghê gớm và để thành lập một quốc tế kiểm soát của sản xuất và sử dụng vật liệu mạnh mẽ.

Con trai Aage Bohr cũng đã trở thành một nhà vật lý và chia sẻ các giải thưởng Nobel Vật lý năm 1975. (Đây chỉ là một ví dụ của các nhà khoa học nổi tiếng trong cùng một gia đình đã đưa là Vlecks Văn cũng như Braggs và Madame Curie và Irene Joliot con gái của bà..)

Bohr đã nhận được Hoa Kỳ Nguyên tử đầu tiên cho giải thưởng Hòa bình năm 1957. Ông qua đời từ một cơn đau tim tại nhà của ông vào năm 1962 và sau này các nhà khoa học và số liệu hàng đầu thế giới-rộng tham gia trả Tributes với anh ta. Tổng thống Kennedy đã viết (xem ví dụ):

Các nhà khoa học người Mỹ, quả thật vậy tất cả các công dân Mỹ đã biết tên Bác sĩ của Bohr và những đóng góp to lớn của ông, có tôn trọng và tôn ông trong hơn hai thế hệ ...


Source:School of Mathematics and Statistics University of St Andrews, Scotland