Toán học

Dòng thời gian Ảnh Tiền Tem Sketch Tìm kiếm

Richard Phillips Feynman

Ngày sinh:

Nơi sinh:

Ngày của sự chết:

Nơi của sự chết:

11 May 1918

Far Rockaway, New York, USA

15 Feb 1988

Los Angeles, California, USA

Trình bày Wikipedia
ATTENTION - tự động dịch từ phiên bản tiếng anh

Richard Feynman 's cha mẹ đã Melville Feynman và Lucille Phillips. Melville được sinh ra trong một gia đình Do Thái tại Minsk, Belarus, và di cư với cha mẹ của ông đến Hoa Kỳ khi ông được năm tuổi. Ông là một người đàn ông kinh doanh những người đã cố gắng, không quá thành công, nhiều loại hình kinh doanh khác nhau. Rõ ràng là tài năng của mình không được trong kinh doanh mà đúng hơn là trong khoa học đó là chủ đề mà quyến rũ anh nhưng anh không bao giờ có cơ hội để làm cho một sự nghiệp từ nó. Lucille Phillips được sinh ra ở Hoa Kỳ trong một gia đình Do Thái. Lucille của cha đã di cư từ Ba Lan và mẹ cô cũng đến từ một gia đình người nhập cư Ba Lan. Cô được đào tạo như là một giáo viên trường tiểu học, nhưng kết hôn Melville năm 1917 trước khi lên một nghề.

Sau cuộc hôn nhân của họ và Lucille Melville Feynman chuyển vào một căn hộ Manhattan, và trong năm sau, đứa trẻ đầu tiên của họ Richard được sinh ra. Melville muốn con em đầu tiên của ông là một con trai và ông cũng muốn ông trở thành một nhà khoa học như vậy, overjoyed khi ông nhận được con trai ông muốn, ông đã làm tất cả để ông có thể quan tâm Richard trong khoa học trong suốt thời thơ ấu của ông. Gleick viết:

Melville của món quà cho gia đình được kiến thức và mức độ nghiêm trọng. Và kể chuyện hài hước đến từ Lucille.

Tragedy struck gia đình khi Richard đã được năm tuổi cho Lucille và Melville đã có một con trai thứ hai người đã chết khi bốn tuần tuổi. Nó có nghĩa rằng một nỗi buồn rơi trong gia đình mà phải có rất nhiều trẻ bị ảnh hưởng của Richard. Sau đó, ông vẫn chỉ có một con cho đến khi em gái của ông Joan được sinh ra khi ông được chín tuổi. Gia đình di chuyển vài lần trong những năm này, nhưng khi Richard được mười họ định cư tại Far Rockaway.

Richard, hoặc Ritty như bạn bè của mình gọi là ông, học được rất nhiều khoa học từ Encyclopaedia Britannica và tự học toán học tiểu học trước khi ông gặp nó ở trường. Ông cũng thiết lập một phòng thí nghiệm trong phòng của mình ở nhà, nơi ông đã thử nghiệm với điện. Đặc biệt, ông có dây mạch với bóng đèn, ông đã phát minh ra một máy báo động trộm, và ông đã radio ngoài để sửa chữa các mạch điện bị hư hỏng. Khi ông vào Far Rockaway High School lợi ích của ông đã gần như hoàn toàn toán học và khoa học. Ông đã tìm thấy ít thích cho các đối tượng loại hình nghệ thuật vào thời gian này:

Tôi luôn luôn lo lắng về việc bị một sissy; tôi không muốn có quá tinh tế. Với tôi, không có người đàn ông thực sự bao giờ trả bất cứ sự chú ý đến thơ và những thứ đó.

Tại trường học Feynman tiếp cận toán học tại một cách rất độc đáo. Về cơ bản, ông rất thích toán học giải trí mà từ đó ông bắt nguồn một số lượng lớn của niềm vui. Ông đã học được rất nhiều của toán học trong thời gian riêng của mình bao gồm cả lượng giác, phân và tích phân, và số phức rất lâu trước khi ông gặp các chủ đề này trong giáo dục chính thức của mình. Nhận thấy tầm quan trọng của ký hiệu toán học, ông đã phát minh ra ký hiệu riêng của mình cho sin, cos, tan, f (x) vv mà ông nghĩ là tốt hơn nhiều so với các ký hiệu chuẩn. Tuy nhiên, khi một người bạn hỏi ông để giải thích một đoạn của toán học, ông đột nhiên nhận ra rằng không thể được ký hiệu là vấn đề cá nhân từ một trong những cần nó để liên lạc. Ông thật sự rất thích cuộc thi toán học và là một ngôi sao thực sự trong trường học của mình. Trong năm cuối cùng của ông tại Far Rockaway High School, ông giành Đại học New York Toán vô địch.

Sau khi rời trường học, ông được áp dụng cho một số trường đại học để học tập ở đó. Một dự kiến sẽ có tất cả các trường đại học mà ông đã áp dụng nhiệt tình sẽ cung cấp cho anh ta một nơi, nhưng nó không phải là dễ dàng. Mặc dù điểm của ông trong toán học và khoa học đã được xuất sắc, ông đã thực hiện tốt trong ít hơn nhiều đối tượng khác. Cũng có vấn đề "" rằng ông là một Người Do Thái, mà thực sự là một vấn đề ở Hoa Kỳ trong thời gian này với các trường đại học có hạn ngạch về số lượng người Do Thái mà họ chấp nhận. Ông ngồi một kỳ thi tuyển sinh cho Đại học Columbia và họ chuyển ông xuống. Ông không bao giờ khá tha thứ cho họ cho anh ta tính phí 15 đô la và sau đó từ chối anh ta. Ông được chấp nhận, tuy nhiên, do Viện Công nghệ Massachusetts.

Ông đã nhập MIT vào năm 1935 và, sau khi học bốn năm, thu được Cử nhân của mình vào năm 1939. Ông đã có để học toán học nhưng, mặc dù ông đã tìm thấy những khóa học dễ dàng, ông càng trở nên lo lắng bởi trừu tượng và thiếu các ứng dụng mà đặc điểm các khóa học tại thời điểm này. Ông đọc Eddington 's Toán học Lý thuyết tương đối rộng, trong khi trong năm đầu tiên của ông về nghiên cứu và cảm thấy rằng đây là những gì ông muốn từ toán học. Giảng viên của ông toán học trình bày ông với quan điểm rằng một toán học đã làm cho vì lợi ích riêng của mình để Feynman thay đổi các khóa học, lấy kỹ thuật điện. Rất nhanh chóng, ông đã thay đổi một lần nữa, thời gian này, di chuyển vào vật lý. Nó là thú vị khi nghĩ rằng có Feynman đưa các khóa học toán học tại Cambridge mà Hoyle đã diễn khoảng thời gian đó, ông đã có thể tìm thấy nó chính xác những gì ông muốn.

Các khóa học vật lý mà Feynman đã diễn tại MIT không phải là một tiêu chuẩn. Ông đã giới thiệu về Vật lý lý thuyết, một lớp học dành cho sinh viên sau đại học, trong năm thứ hai của ông. Không có khóa học về cơ học lượng tử, một chủ đề mà Feynman đã rất quan tâm đến nghiên cứu, do đó, cùng với một đại học đồng, TA Welton, ông bắt đầu đọc các văn bản có sẵn trong mùa xuân năm 1936. Trở về nhà tương ứng của họ vào mùa hè năm 1936 hai trao đổi một loạt các chữ cái đáng kể khi họ đã cố gắng để phát triển một phiên bản của không gian-thời gian đó (trích dẫn từ một trong các chữ cái - xem):

... hiện tượng điện [đang] là kết quả của các số liệu của một không gian trong cùng một cách đó là hiện tượng hấp dẫn.

Bởi 1937 Feynman đã đọc Dirac 's Các nguyên tắc của cơ học lượng tử và thấy như thế nào ý tưởng của ông rất bản gốc được lắp vào Dirac' s phương pháp tiếp cận. Trong thực tế Dirac trở thành nhà khoa học người Feynman được tôn trọng nhất trong suốt cuộc đời của ông.

Chúng tôi đã đề cập ở trên mà Feynman đi về nhà cho kỳ nghỉ của mình. Trong thực tế, ông xin việc làm mùa hè tại các phòng thí nghiệm Bell Điện thoại mỗi mùa hè nhưng đã từ chối luôn luôn có một vị trí bất chấp những khuyến nghị cao nhất. Mặc dù nó không bao giờ có thể được chứng minh, có vẻ như không có lý do khác mà ông sẽ được chuyển xuống khác hơn rằng ông Do Thái.

Như đã có đến gần cuối vượt trội của mình bốn năm đại học tại MIT, ông bắt đầu suy nghĩ về việc học tập cho các tiến sĩ. Kể từ khi ông đã được như vậy hạnh phúc tại MIT và cũng tin rằng nó sẽ được các cơ sở giáo dục hàng đầu, ông tiếp cận người đứng đầu của vật lý, John Slater, yêu cầu rằng ông ở lại để lấy bằng tiến sĩ khoá học. Slater đã nói với ông rằng cho riêng của mình tốt, ông đã phải di chuyển và ông đề nghị Princeton.

Mặc dù các khuyến cáo cá nhân mà Harry Smyth tại Princeton nhận được từ Slater, nó không được rõ ràng rằng Feynman sẽ được chấp nhận. Ông đã có những điểm tốt nhất trong vật lý và toán học mà bất cứ ai đã thấy, nhưng mặt khác ông đã gần đáy trong lịch sử, văn học và mỹ nghệ. Ông có một điều khác sẽ chống lại ông - cụ thể là ông đã được người Do Thái. Smyth đã viết:

Feynman là người Do Thái? Chúng tôi không có quy tắc nhất định đối với người Do Thái, nhưng phải giữ tỷ trọng của họ trong phòng của chúng tôi hợp lý nhỏ vì những khó khăn của việc đặt chúng.

Sau khi thêm chữ cái từ Slater, Feynman đã được chấp nhận bởi Princeton. Làm việc của ông tiến sĩ tại Princeton đã được giám sát bởi John Wheeler, và sau khi tìm được vấn đề đầu tiên mà Wheeler cho ông không trị được thay, ông đã đi trở lại ý tưởng của ông đã nghĩ về trong khi tại MIT. Hội thảo đầu tiên mà ông đã ở Princeton là một đối tượng trong đó bao gồm Einstein, Pauli và von Neumann. Pauli nói ở cuối:

Tôi không nghĩ rằng lý thuyết này có thể được quyền ...

Nhìn lại, Feynman nghĩ rằng Pauli phải có thấy khó khăn một lúc, để sau khi Feynman đã dành một thời gian dài làm việc trên nó, ông cũng nghĩ rằng nó không thỏa đáng. Tuy nhiên, sau đó ông đã đi vào phát triển một phương pháp tiếp cận mới cho cơ học lượng tử bằng cách sử dụng các nguyên tắc của ít nhất hành động. Ông đã thay thế các mô hình sóng của electromagnetics của Maxwell với một mô hình dựa trên tương tác hạt ánh xạ vào không gian-thời gian. Gleick viết:

Điều này đã được Richard Feynman gần đỉnh của quyền hạn của mình. Vào lúc 23 ... không có nhà vật lý người trên trái đất có thể kết hợp lệnh thặng dư của mình trên các tài liệu có nguồn gốc của khoa học lý thuyết. Nó không phải chỉ là một cơ sở tại toán học (mặc dù nó đã trở nên rõ ràng ... rằng các máy móc toán học đang nổi lên từ Wheeler-Feynman nghiên cứu khoa học đã vượt quá khả năng của riêng Wheeler's). Feynman dường như có một giảm đáng sợ với chất đằng sau các phương trình, như Einstein ở tuổi cùng, giống như các nhà vật lý Liên Xô Lev Landau - nhưng những người khác nữa.

Ông nhận bằng tiến sĩ từ Princeton vào năm 1942 nhưng trước khi thời gian này, Hoa Kỳ đã bước vào chiến tranh thế giới thứ II.

Feynman làm việc về dự án bom nguyên tử tại Đại học Princeton (1941-42) và sau đó tại Los Alamos (1943-45). Khi ông được tiếp cận trong năm cuối cùng của ông về nghiên cứu để tham gia vào dự án phản ứng đầu tiên của ông đã rất rõ ràng không có kể từ khi ông được bước vào giai đoạn cuối cùng của việc cho luận án của mình lúc đó:

... Tôi đi lại cho luận án của tôi - cho khoảng ba phút. Sau đó, tôi đã bắt đầu tiến độ sàn và suy nghĩ về điều này. Người Đức có Hitler và khả năng phát triển một quả bom nguyên tử đã được rõ ràng, và khả năng rằng họ sẽ phát triển nó trước khi chúng tôi đã làm được rất nhiều sợ một.

Feynman bắt đầu làm việc của dự án Manhattan tại Princeton phát triển một lý thuyết về làm thế nào để tách Uranium 235 từ Uranium 238, trong khi giám sát viên của ông Wheeler luận án đã đi đến Chicago để làm việc với Fermi trên các lò phản ứng hạt nhân đầu tiên. Wigner, trong sự vắng mặt của Wheeler, Feynman khuyên để viết luận án của mình lên và sau khi Wheeler và Wigner kiểm tra công tác, ông nhận bằng tiến sĩ trong tháng 6 năm 1942.

Feynman đã có một vấn đề khó khăn cá nhân vào lúc này. Bạn gái của anh trong nhiều năm qua, Arlene Greenbaum, đã được chẩn đoán là có bệnh lao và gia đình ông phản đối cuộc hôn nhân của họ. Ngay sau khi ông được tặng học vị tiến sĩ Feynman Arlene của ông lập gia đình không có thành viên gia đình hiện nay. Ngay sau khi kết hôn của ông Feynman đã đi đến các trang web vừa được xây dựng Los Alamos để làm việc về dự án bom nguyên tử. Khả năng vượt trội của ông sớm dẫn đến anh ta được bổ nhiệm là người đứng đầu bộ phận lý thuyết. Arlene qua đời vào năm 1945 ngay trước khi các thử nghiệm đầu tiên của bom. Feynman sẽ kết hôn hai lần nữa và có hai con với người vợ thứ ba của ông.

Sau Thế chiến II, vào mùa thu năm 1945, Feynman được bổ nhiệm làm như là một giáo sư vật lý lý thuyết tại Đại học Cornell. Lúc đầu, ông cống hiến mình để giảng dạy và nghiên cứu của ông đặt sang một bên. Áp lực của công việc tại Los Alamos, cùng với sự căng thẳng cá nhân của xem suy giảm sức khoẻ của vợ, đã lấy số điện thoại của mình. Ông viết:

Nếu bạn đang giảng dạy một lớp, bạn có thể suy nghĩ về những điều tiểu học mà bạn biết rất tốt. Những việc này là loại hình vui nhộn và thú vị. Nó không làm hại đến bất cứ nghĩ rằng họ hơn một lần nữa. Có cách nào tốt hơn để trình bày cho họ? Các tiểu học là điều dễ dàng để suy nghĩ về; nếu bạn không thể nghĩ ra một tư tưởng mới, có thiệt hại thực hiện; những gì bạn nghĩ về nó trước khi là tốt đủ cho lớp. Nếu bạn nghĩ về điều gì đó mới, bạn đang khá hài lòng rằng bạn có một phương pháp mới để nhìn vào nó.

Ông nhận cung cấp các bài viết tại trường đại học khác, nhưng cảm thấy như là một nhà nghiên cứu phi ông có thể thậm chí không xem xét chúng. Đột nhiên, mong muốn thực hiện nghiên cứu nhấn anh một lần nữa và ông trở về lý thuyết của điện động lực học lượng tử mà ông đã làm việc ngày trước khi Thế chiến II.

Năm 1950 Feynman chấp nhận một vị trí như là giáo sư vật lý lý thuyết tại Viện Công nghệ California. Vì ông đã để lại một kế hoạch nghỉ trước khi nhận được lời mời, ông đã có thể thu xếp để chi tiêu trong mười tháng đầu hẹn mới của mình tại Brazil. Ông vẫn ở công nghệ cao Cal cho phần còn lại của sự nghiệp của mình, được bổ nhiệm Richard Chace Tolman Giáo sư Vật lý lý thuyết có năm 1959.

Đóng góp chính của Feynman là cơ học lượng tử, sau ngày từ công việc của luận án tiến sĩ của ông. Ông giới thiệu sơ đồ (bây giờ gọi là Feynman diagrams) mà là đồ họa tương tự của các biểu thức toán học cần thiết để mô tả các hành vi của các hệ thống tương tác của các hạt. Ông được trao tặng giải Nobel năm 1965, cùng với Schwinger và Tomonoga:

... cho công việc cơ bản trong điện động lực học lượng tử, với những hậu quả sâu cày cho vật lý của các hạt tiểu học.

Khác làm việc trên spin hạt và lý thuyết của 'partons' dẫn đến các lý thuyết hiện tại của hạt quark đã cơ bản trong đẩy chuyển tiếp một sự hiểu biết về vật lý hạt.

Trong sức khỏe ban đầu của 1979 Feyman đã xấu đi và anh đã phẫu thuật ung thư dạ dày. Điều này đã rất thành công và các bác sĩ của ông tin rằng ông sẽ không phải chịu một tái phát. Sau khi phục hồi của mình, ông rất thích những ánh đèn sân khấu như là một con số công cộng nổi tiếng, một vai trò được nâng cao khi cuốn sách đã trở thành một người bán bất ngờ nhất. Cuối cùng là nhiệm vụ chính của ông như là một thành viên của ủy ban thiết lập để điều tra nguyên nhân của vụ nổ trên tàu con thoi Challenger vào ngày Thứ ba 28 tháng một 1986. Câu chuyện hấp dẫn của khoa học và chính trị của điều tra này là nói trong ngôn từ của Feyman tại. Nó đã được một thời gian rất khó khăn cho Feyman kể cả việc điều tra sức khỏe của ông bị xấu đi. Gần cuối năm 1987 bệnh ung thư đã được tìm thấy lại trong bụng của ông. Sau khi ông qua đời, Chandler đã viết trên 17 Tháng Hai năm 1988 tại:

Feynman, người đã qua đời tại Đại học California tại Los Angeles Trung tâm Y tế sau khi một tám năm chiến đấu với bệnh ung thư bụng, là một giảng viên nổi tiếng và những người đầy nghị lực, mặc dù bệnh tật của mình, tiếp tục giảng dạy tại Viện Công nghệ California cho đến khi hai tuần trước đây.

Feynman của sách bao gồm rất nhiều những phát triển vượt trội mà trên giảng các khóa học. Ví dụ: điện động lực học lượng tử (1961) và The Theory of Quy trình cơ bản (1961), The Feynman bài giảng về Vật lý (1963-65) (3 tập), Các nhân vật của vật lý Luật (1965) và QED: The Strange Theory of Light and Matter (1985).

Trong Gleick Feynman mô tả của phương pháp tiếp cận với khoa học:

Vì vậy, nhiều nhân chứng của ông quan sát thấy sự tự do utter các chuyến bay của ông về tư tưởng, nhưng khi Feynman nói chuyện về phương pháp riêng của mình không được tự do nhưng hạn chế ... Đối với Feynman, tinh hoa của trí tưởng tượng khoa học là một quyền lực và gần như quy luật đau. Những gì các nhà khoa học tạo ra phải phù hợp với thực tế. Nó phải phù hợp với những gì đã được biết đến. Khoa học, sáng tạo, ông nói, là trí tưởng tượng trong straitjacket một ... Các quy tắc của tiến trình hòa làm cho Mozart một lồng như không chịu thua như đã làm cho Sonnet Shakespeare. Như không chịu thua và là giải phóng - cho các nhà phê bình sau đó tìm thấy thiên tài của người sáng tạo trong counterpoint cơ cấu và tự do, rigour và sáng.

Feynman đã nhận được nhiều danh hiệu cho công việc của mình. Ông được bầu vào Hội Vật lý Mỹ, Hiệp hội Mỹ cho sự tiến bộ của khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia,Royal Society of London. Trong số các giải thưởng đã nhận được các giải thưởng Albert Einstein (1954) và Giải thưởng Lawrence (1962).

Là nhân vật của Feynman, ông được mô tả trong như sau:

Ông được biết đến rộng rãi cho insatiable tò mò của mình, wit nhẹ nhàng, tâm trí rực rỡ và tính khí vui tươi.

Gleick mô tả ông là:

... mystifyingly rực rỡ tại tính toán, dốt nát lạ của văn học, say mê.

Source:School of Mathematics and Statistics University of St Andrews, Scotland